วัดราชบูรณะจัดพิธีหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ สูง 12 เมตร

180

 

วัดราชบูรณะจัดพิธีหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ โดยใช้พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งเป็นต้นแบบในการปั้นหุ่น  ขนาดสูง 12 เมตร หน้าตัก 8 เมตร กว้างหรือหนา 4 เมตร เพื่อไว้กราบไหว้บูชา

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562  ที่บริเวณมณฑลพิธีหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ หน้าเจดีย์หลวงวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระพุทธิวงศมุนี ( บำรุง ฐานุตโร ) เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก และรองเจ้าคณะภาค 5 ประธานฝ่ายสงฆ์ และ พลเอกณัฐพล  นาคพานิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมกับ พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ นายพิพัฒน์  เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก และหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน ประกอบพิธีเททองหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ ขนาดสูง 12 เมตร หน้าตัก 8 เมตร กว้างหรือหนา 4 เมตร เพื่อไว้กราบไหว้บูชา โดยมีพุทธศาสนิกชนร่วมในพิธีจำนวนมาก

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า พระนางพญา เป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของพิษณุโลก ที่ผ่านมามีแต่องค์เล็กสำหรับห้อยคอเท่านั้น จึงได้ร่วมกับชาว จ.พิษณุโลก หล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นองค์ปฐมขึ้น โดยจะหล่อด้วยปัญจโลหะ สูง 12 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร ใหญ่ที่สุดใน จ.พิษณุโลกโดยใช้พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งเป็นต้นแบบในการปั้นหุ่น  พระนางพญาองค์ปฐมที่จะเป็นการหล่อพระพิมพ์นางพญาเป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิษณุโลก ค้นพบในกรุวัดราชบูรณะ และวัดนางพญา จ.พิษณุโลก  การที่ทำพระนางพญาองค์ใหญ่ เพราะเมืองพิษณุโลก จะมีพระที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองสององค์ คือพระบูชา คือหลวงพ่อพระพุทธชินราช และ พระเครื่องนางพญา พระพุทธชินราชนั้นเป็นพระอันดับหนึ่งที่คนมองเห็นเด่นชัด ส่วนพระเครื่องนางพญานั้นยังไม่ปรากฏให้เห็นว่าเป็นลักษณะไหน จึงทำให้เป็นองค์ใหญ่ เพื่อให้ผู้คนที่มาพิษณุโลกได้เห็นเด่นชัดว่านี่คือพระนางพญา เริ่มดำเนินการปั้นหุ่นมาตั้งแต่ต้นปี 2562 จะหล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอลูมินัมบรอนด์ จำนวน 12 ตัน

ซึ่งในวันนี้เป็นปฐมฤกษ์ในการเริ่มทำการหล่อ ด้วยการเผาหุ่นจากนั้นจึงจะได้ทำการหล่อทีเดียวทั้งองค์ ส่วนเกศนั้นได้มีการหล่อไปแล้วก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางวัดยังเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญเททองและซื้อที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ ริมถนนมิตรเชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก ที่อยู่ระหว่าง 3 วัด คือวัดหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดนางพญา และวัดราชบูรณะ ที่ได้กำหนดไว้เป็นสถานที่ประดิษฐ์สถานพระนางองค์ใหญ่ หลังจากทำการหล่อแล้วเสร็จทั้งองค์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 08-9271-4787.