ครูสาวทำเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติขาย เตรียมสอน นร.บกพร่องทางปัญญา

858

ข้าราชการครูสาว โรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล หรือโรงเรียนเด็กพิเศษ ใช้เวลาช่วงว่างเว้นจากการสอนเด็กพิเศษและช่วงปิดเทอมทำเค้กวุ้นเวียดนามขายออนไลน์หารายได้เสริมให้กับครอบครัว และเตรียมนำปรึกษากับทางโรงเรียน หากสามารถนำไปสอนต่อให้กับเด็กพิเศษในห้องเรียน เพื่อช่วยฝึกสมาธิให้เด็กนักเรียน ช่วยเรื่องการสร้างสรรค์จินตนาการได้ก็ยินดีสอนให้เด็กๆ อย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 407/2 ซอยแป้งนวล 8 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของ นางสาวสิรินทรา พิมสาร หรือ ครูกาย อายุ 34 ปี ข้าราชการครู โรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล โรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนนักเรียนพิการประเภทบกพร่องทางสติปัญญาและบุคคลออทิสติก ใช้เวลาว่างในช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอม 1 เดือน ต่อยอดความรู้ในการทำขนม ทำเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ ขายทางโลกออนไลน์ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว เตรียมต่อยอดปรึกษากับทางโรงเรียน หากสามารถนำไปสอนเพื่อใช้บำบัดให้กับเด็ดพิเศษที่โรงเรียนได้ ก็ยินดีจะสอนให้กับเด็กๆ เพราะจะช่วยฝึกสมาธิ และเรื่องการสร้างสรรค์จินตนาการ ที่สำคัญเด็กนักเรียนจะได้มีความรู้ติดตัวและสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้หลังเรียนจบ

นางสาวสิรินทรา พิมสาร หรือ ครูกาย ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ส่วนตัวแล้วตนเองเป็นคนชอบทำขนม ทำเค้กอยู่แล้ว อยู่มาวันนึงได้มีโอกาสไปทาน วุ้นเวียดนาม ที่ต่างจังหวัด แล้วติดใจทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความละเอียด และรสชาติที่อร่อย จึงตัดสินใจไปเข้าคอร์สเรียนการทำวุ้นเวียดนาม ที่กรุงเทพฯ และนำมาต่อยอดจากวุ้น เป็นเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ โพสขายออนไลน์ ปรากฏว่า ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ได้รับการตอบรับดีมาก มีลูกค้าสั่งออเดอร์ มาไม่ขาดสายสร้างรายเสริมให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

สำหรับขั้นตอนการขั้นจะค่อนข้างละเอียด เริ่มต้นจากนำผงวุ้นนำเข้า (ต้องเป็นผงวุ้นนำเข้าเท่านั้นเพราะจะสามารถอยู่ในอุณหภูมิปกติได้โดยที่ตัววุ้นจะไม่ละลายเสียรูปทรง) นำผงวุ้นมาแช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที ต้มให้เดือนอีก 20-25 นาที โดยต้องคนตลอดเพื่อให้วุ้นไม่ตกตะกอน จากน้ำนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเทลงแม่พิมพ์ จากนั้นนำตัววุ้นที่ต้องการตกแต่ง ตัววุ้นรูปปลาที่ทำไว้ มาวางลงไป และรอให้ตัววุ้นเซ็ทตัว จากนั้นจึงเริ่มต้นฉีดน้ำสี ซึ่งขอเน้นย้ำว่าน้ำสีของตน จะใช้น้ำสีจากธรรมชาติ เช่น มันม่วง ดอกอัญชันฟังทอง กระเจี๊ยบ ใบเตย น้ำบีทรูท และผงผังต่างๆ มาผสมกับผงวุ้น และเริ่มต้นฉีดเข้าไปในฐานวุ้น อย่างบรรจงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกบัว ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกเบญจมาศ แต่เป็นการฉีดทีละกลีบเข้าไปจนเป็นดอกไม้ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด จากนั้นนำผงกาแฟ(เพียงนิดเดียว)ผสมน้ำให้เป็นโทนสีดำ/น้ำตาล ทาทับไปด้านบนเป็นการเพิ่มมิติให้กับตัวเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ และขั้นตอนสุดท้ายคือการ นำน้ำมะพร้าวผสมกับครีมเทียม เป็นวิปปิ้งครีมเททับไปบนชั้นบนสุดรอจนเซ็ทตัวก็กลับด้านหงายขึ้นมา จะกลายเป็นเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ ที่สวยงามตามจินตนาการของเรา และตัวเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ ของตน สามารถอยู่ในอุณหภูมิปกติได้ โดยไม่ละลาย ไม่เสียรูปทรง แต่ถ้าอยากทานให้ชื่นใจก็สามารถนำไปใส่ตู้เย็น เวลาทานก็จะหวานพอดีๆ หนึบๆ อร่อยชื่นใจ และสามารถอยู่ในตู้เย็นไปได้ประมาณ 3-5 วัน

ครูกายบอกต่ออีกกว่า เค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ เป็นงานแฮนด์เมดที่ต้องอาศัยจินตนาการ และความอดทนเป็นอย่างมาก ด้วยขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยาก ผสมกับจินตนาการและงานศิลป์เข้าไปด้วย จึงสามารถช่วยในเรื่องของการฝึกสมาธิ และสร้างเสริมจินตนาการได้เป็นอย่างดี หากมีโอกาสเปิดเทอมนี้จะลองปรึกษากับทางโรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล ที่ตนเองสอนอยู่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนนักเรียนพิการประเภทบกพร่องทางสติปัญญาและบุคคลออทิสติก เปิดสอนอนุบาล 1 ถึงระดับชั้น ม.6 ปัจจุบันมีจำนวนนักเรียน 371 คน เป็นเด็กบกพร่องทั้งหมด หากสามารถนำไปสอน เพื่อช่วยเรื่องการบำบัดเด็กพิเศษ ในการฝึกสมาธิ ใจเย็น และจินตนาการได้ ตนก็ยินดีที่จะนำความรู้ที่มีไปสอนให้กับเด็กๆ เพราะเด็กจะได้มีความรู้ติดตัวไป หากเรียนจบก็สามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตนเองได้

สำหรับตัวเค้กวุ้นเวียดนาม 3 มิติ ของตนมีทำตั้งแต่ เป็นชิ้นเล็ก พร้อมแพคเก็ตน่ารัก ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 59 บาท ถ้าเป็นปอนด์ ปอนด์ละ 800 บาท สามารถสั่งได้ว่าต้องการกี่ปอนด์ ช่วงเวลาที่ผ่านมาที่ตนทำและโพสขายในโลกออนไลน์ มีลูกค้าส่วนใหญ่ ซื้อไปมอบให้ผู้ใหญ่ ในช่วงวันเกิด ช่วงเกษียณอายุราชการ เค้กภายงานแต่งงาน ใครที่สนใจสามารถสั่งออเดอร์ล่วงหน้า 1-2 วัน (ขอเน้นว่ายังไม่มีการจัดส่งข้ามจังหวัด) ทางหมายเลข 0963898969