ชิมขนมเปียกปูนเตาฟืนโบราณ ของหวานสืบทอดของชาวบ้านจอมทอง

100

  ชาวบ้านจอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก  สืบสานการทำขนมไทยโบราณ จากรุ่นสู่รุ่น ส่งให้กับร้านค้า โรงแรม เพิ่มรายได้จากการทำนา โดยเฉพาะ ขนมเปียกปูนเตาฟืนโบราณ ที่มีรสชาดหวานมัน หอมกลิ่นฟืนและกะทิ

            วันนี้( 18 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยบ้านจอมทอง หมู่ 6 ต.จอมทอง อ.เมือง พิษณุโลก นำโดยนางสมถวิล เมืองมา หรือ ป้าแจ๋ว และสมาชิก ได้ร่วมกันกวนขนมเปียกปูน ซึ่งเป็นขนมไทยสูตรโบราณ ที่ไม่เหมือนที่อื่น เนื่องจากใช้สูตรหวานน้อย และใช้กะทิที่หอมมัน และใช้ระยะเวลาในการกวนกว่า 3 ชม.ในกระทะใบใหญ่ขนาดเบอร์ 36  บนฟืนไม้จนกว่าขนมเปียกปูนที่เป็นน้ำ ให้มีสภาพเหนียวหนึบ ก่อนที่จะเทลงภาชนะได้ พร้อมส่งกลิ่มหอมของฟืนและกะทิ

            นางสมถวิล บอกว่า ตนและเพื่อนบ้านมีอาชีพทำนามาดั้งเดิม ยามว่างจากการทำนา ก็จะรวมกลุ่มกันทำขนมไทยสูตรโบราณ โดยนำสูตรจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ ไม่ต่ำกว่า 30 ปี ที่ชอบทำขนมไทย เอาไว้กินกันยามว่าง  ไม่ว่าจะเป็น ขนมเปียกปูน ขนมหม้อแกง ขนมถั่วแปบ ขนมฟักกวน เป็นต้น  ซึ่งแต่ละชนิดตนก็ได้นำสูตรมาปรุงแต่งจนสามารถได้รสชาติขนมไทยที่หอมหวานและมัน แตกต่างกับขนมไทยตามท้องตลาด โดยเฉพาะขนมเปียกปูน ที่ได้รับการใช้น้ำตาลให้น้อยลง เพื่อให้คนที่ชื่นชอบความหวานน้อยได้รับประทานได้ แต่จะมีความมันส์ของกะทิ  ทำให้ขนมไทยของกลุ่มจอมทอง กลายเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ตั้งแต่ระดับชาวบ้านจนถึงโรงแรม โดยเฉพาะในวันนี้ขนมเปียกปูน ที่กวนกัน เพื่อนำไปส่งให้กับลูกค้าโรงแรม เป็นเบรก รับประทานกัน

            นางสมถวิล หรือป้าแจ๋ว บอกว่า การทำขนมไทยสูตรโบราณ ในช่วงนี้มีลูกค้าสั่งกันอย่างต่อเนื่อง บางวันกวนขนมแต่เช้าจนเย็น โดยในการจำหน่ายนั้นจะขายเป็นกิโลกรัมละ 110 บาท เท่านั้น ถือว่าราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทำให้รายได้แต่ละคนนั้น ก็จะได้คนละประมาณ 300-500 บาท ต่อครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นรายได้เสริมจากการทำนา ได้เป็นอย่างดี หากประชาชนท่านได้ต้องการชิมขนมไทยสูตรโบราณ ของกลุ่มขนมไทยบ้านจอมทอง ก็สามารถโทรศัพท์ 089-4362854

//////////////