พิษณุโลกเริ่มเทศกาลกินเจจัด ขบวนแห่เชิญเจ้า พร้อมกินเจแต่เช้า

167

คณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีนในพิษณุโลก ประกอบพิธีเชิญกระถางธูปทององค์เทพเจ้า  สืบสานประเพณีอันดีงามของชาวจีน พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมกินเจที่โรงเจมูลนิธิประสาทบุญสถาน ที่มีอาหารเจกว่า 10 เมนูทุกวัน โดยตั้งแต่เช้าวันนี้ซึ่งเป็นแรกมีประชาชนเริ่มทยอยมากินเจกันแล้ว

วันที่ 28 ก.ย. ที่มูลนิธิประสาทบุญสถาน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีนในพิษณุโลก ประกอบพิธีเชิญกระถางธูปทององค์เทพเจ้า  สืบสานประเพณีอันดีงามของชาวจีน โดยจัดเป็นริ้วขบวนแห่เสด็จพระพุทธมารดาเต๋าเล้าหง่วนกุง พระนพราชากิ้วฮ้วงฮุก  ขบวนสิงโตกวางเจา ขบวนมังกรทอง พร้อมเครื่องสักการะ ไปยังบริเวณริมแม่น้ำน่านด้านหน้าโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี และทำพิธีรับเทพเจ้า กิ๋วฮ้วงฮุกโจว  เทพเจ้าแห่งการกินเจไปประทับที่โรงเจ  ซึ่งขณะที่ผ่านไปตามร้านค้า บ้านเรือนประชาชน ก็จะมีการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดสองข้างทาง เพื่อเริ่มเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้

ขณะที่โรงเจมูลนิธิประสาทบุญสถานนี้ ตั้งแต่เช้าบรรดาพ่อครัวแม่ครัว ได้เริ่มทำอาหารเจเพื่อรองรับประชาชนที่มาเริ่มกินในวันนี้วันแรก เพื่อ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในระหว่างวันที่ 28 ก.ย.ถึง 7 ต.ค.รวม 10 วัน โดยจะเปิดโอกาสให้ประชาชนที่กินเจในปี้สามารถมารับประทานอาหารได้ฟรี กันทั้งวัน วันละไม่ต่ำกว่า 10 เมนู ซึ่งปีนี้ได้เน้นความสะอาด ถูกสุขลักษณะแก่ผู้บริโภค  ทั้งนี้ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานได้เชิญชวนประชาชนได้ร่วมถือศีลกินเจเพื่อบำเพ็ญกุศลสร้างกุศลเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวให้มีความสุขความเจริญรุ่งเรืองไพบูลย์ตลอดกาล