ปู่ปุ่น 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง

82

พิษณุโลก ปู่ปุ่น 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ให้พรลูกหลานที่ไปเยี่ยมหาประจำ

พบคุณปู่ปุ่น ตะโกสัย ชาววังทอง อายุ 113 ปี คุณปู่ 6 แผ่นดิน ยังสุขภาพร่างกายแข็งแรง ให้พรลูกหลานได้คล่องแคล้ว ขณะที่คุณปู่ปุ่น ถือว่าเป็นผู้สูงอายุที่มีมีอายุมากที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านบางสะพาน หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีอดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกและสงครามอินโดจีนที่ยังมีชีวิตและยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงได้เดินทางไปพบกับนายปุ่น ตะโกศัย อายุ 113 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีลูกน.ส.สายหยุด ตะโกศัย อายุ 61 ปี ลูกสาวคนที่ 4 คอยดูแลอยู่ที่บ้านพักหลังดังกล่าว

จากการสอบถาม น.ส.สายหยุด บอกว่า ตามบัตรประจำตัวประชาชนพบว่าปู่ปุ่น เกิดเมื่อปี พ.ศ.2449 แต่จริงแล้วปู่ปุ่นเกิดเมื่อปี 2448 ซึ่งลดไปจากอายุจริง 1 ปี ถือว่าเป็นบุคคล 6 แผ่นดิน โดยสมัยที่ปู่ปุ่น จำความได้ คุณปู่ปุ่น เล่าให้ฟังว่าเดินทีตนเองเป็นคนจังหวัดพิจิตร เคยเข้ารับใช้ชาติในการเป็นทหารเกณฑ์ในสังกัด กองพันที่ 2 กรมทหารราบที่ 4 ประจำจังหวัดพิษณุโลกและรับใช้ชาติเป็นเวลา 8 ปี สมัยที่เป็นทหารอยู่นั้นได้ไปร่วมรบในช่วงสมัยสงครามอินโดจีน สงครามโลกครั้งที่ 2และประจำการอยู่ชายแดนแถบอ.แม่สอดจนกระทั่งปลอบประจำการเคยได้รับเหรียญกล้าหาญและเหรียญทหารผ่านศึกมาแล้วมากมาย หลังจากปลดประจำการก็มาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แต่งงานมีครอบครัวจนมีลูกทั้งหมด 5 คน ส่วนภรรยาคู่ชีวิตได้ตายจากไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ลูกคนโตอายุ 66 ปี ลูกคนเล็กอายุ 60 ปี

สมัยหนุ่มคุณปู่ปุ่น ทำงานหนักแต่ก็ยังชอบออกกำลังกายทุกวันเพราะได้รับการฝึกฝนในช่วงที่รับราชการทหารอีกทั้งไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ชอบกินน้ำพริกผักต้มเป็นประจำ ทำให้ทุกวันนี้ร่างกายยังแข็งแรงยังพอสามารถเดินเหินได้แต่ต้องพยุง และต้องมีไม้เท้าช่วยค้ำยัน ส่วนความช่วยเหลือทุกวันนี้ปู่ปุ่นได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 1,000 บาท

คุณปู่ปุ่น เล่าให้ฟังว่า ทุกๆวันจะนอนอยู่บนบ้านนอนหลับเป็นปกติทุกวัน เช้ามาก็ลงบ้านมานอนพักเล่นอยู่ใต้ถุนบ้าน โดยมีลูกสาวกางมุงกันยุงไว้ด้วย บางวันก็เปิดเพลงฟังอยู่กับเจ้าข้าวเหนียว สุนัขไทยพันธุ์ผสม บางวันก็มีลูกหลาน มาเยี่ยมเยียนถึงบ้านเพื่อขอพรเป็นประจำ ซึ่งในการให้พรของคุณปู่ปุ่น นั้นก็สามารถท่องแบบพระภิกษุให้พรญาติโยมทีเดียว

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ระบุว่าคุณปู่ปุ่น เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก
////////////