แถลงตรวจยึดอาวุธปืนเกือบ 70 กระบอก

91

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมด้วย ทหารมณฑลทหารบกที่  39 และฝ่ายปกครอง ตรวจค้นอาชญากรรมและบุกรวบตัวหนุ่มชอบสะสมอาวุธปืน พบของกลางเพียบซุกในบ้าน เร่งตรวจสอบเคยนำไปก่อเหตุอาชญากรรมในพื้นที่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หรือไม่

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 ก.ค. พล.ต.ต.ถาวร  แสงฤทธิ์ ผบภ.จว.พิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.ทวีศักดิ์  ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 และ นายเจษฏา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ร่วมกันแถลงข่าวผลการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ขออำนาจหมายศาลจังหวัดพิษณุโลกเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 23/2 หมู่ 4 ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง พบอาวุธปืนลูกซองยาวมีทะเบียนจำนวน 17 กระบอก มีใบอนุญาตครอบครอง 10 กระบอก ไม่มีใบอนุญาตครอบครอง 7 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น 13 กระบอก เสื้อกันกระสุน จำนวน 1 ตัว เครื่องกระสุนปืน 528 นัด โดยมีนายชัยเชษฐ์  หอมสะอาด อายุ 46 ปี ยอมรับเป็นเจ้าของปืนทั้งหมด สารภาพเพียงว่าเป็นคนชอบสะสมอาวุธปืน นอกจากนี้ยังตรวจสอบบ้านญาติใกล้เคียงพบอาวุธปืนลูกซองยาวอีก 30 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นอีก 10 กระบอก ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนแจ้งความดำเนินคดีในข้อกล่าวหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มียุทธภัณฑ์เสื้อเกราะไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้จะนำอาวุธปืนทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน ศพฐ.6 ว่าเคยนำไปก่อเหตุอาชญากรรมใดหรือไม่ ก่อนควบคุมผู้ต้องหานำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 4  ต.มะขามสูง อ.เมืองพิษณุโลก เข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่ามีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ใช้อาวุธปืนยิงใส่กองทุนหมู่บ้านในช่วงกลางดึกจนกระจกหน้าต่างแตกเป็นรูพรุน ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงสนธิกำลังลงพื้นที่หาข่าวและตรวจค้นจุดเป้าหมาย กระทั่งไปพบบ้านหลังเกิดเหตุว่ามีการซุกซ่อนปืนเอาไว้เป็นจำนวนมาก แต่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงกองทุนหมู่บ้านหรือไม่นั้น จะต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอาวุธปืนอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง พร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมวลชนสัมพันธ์เข้าพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านเพื่อสร้างความมั่นใจปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินต่อไป.