ขอรับบริจาคเศษผ้านำมาตัดชุดกันเลียให้สัตว์จรจัด หลังผ่าตัด

1168

 

ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก ขอรับบริจาคเศษผ้าเก่า เผื่อนำมาตัดชุดกันเลียให้กับสุนัข และแมวจรจัด ที่ทางปศุสัตว์ได้ออกหน่วยทำหมันให้ฟรี ตามนโยบายของจังหวัดพิษณุโลก ที่ต้องการลดจำนวนสัตว์จรจัดอย่างยั่งยืน

นายสัตวแพทย์ธรรมนูญ ทองสุข ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่าว่า ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ประกาศขอรับบริจาคเสื้อผ้าที่เก่า หรือไม่ใช้แล้ว เพื่อนำมาตัดเป็นชุดกันเลียให้กับ สุนัข และแมวจรจัด ที่ทางปศุสัตว์ได้ไปทำหมันให้ฟรี ตามพื้นที่ วัด โรงเรียน ต่างๆ ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตามนโยบาย  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ที่ต้องการลดจำนวนประชากร ของสุนัข และแมว จรจัด ด้วยวิธีการทำหมัน เพื่อลดจำนวนการขยายพันธุ์ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัดได้อย่างเป็นรูปธรรมนั้น ประกอบกับทางปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ได้ร่วมโครงการปศุสัตว์กำจัดภัยโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โดยจะจัดสัตวแพทย์เคลื่อนที่ ทุกเดือน เดือนละ 2 ครั้ง โดยการเลือกแหล่งที่มีประชากรของสัตว์จรจัด เยอะมากที่สุด คือตามวัด และตามโรงเรียน โดยเฟสแรกเราเลือกกลุ่มเป้าหมายไปที่วัด โรงเรียน ที่ค่อนข้างอยู่ในเขตชุมชนก่อน โดยประสานขอข้อมูลไปทาง องค์การบริหารส่วนตำบล ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อแจ้งให้ทางวัดทราบ และเตรียมพร้อมในการเตรียมสัตว์จรจัด สำหรับการฉีดพิษสุนัขบ้า และทำหมันเพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนประชากรของสัตว์จรจัด

แต่เนื่องจากงบประมาณในเรื่องของการทำหมันสัตว์ ของปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลกนั้น เราสามารถทำได้คือ ปีละ 1000 ตัว แต่ขณะที่สัตว์จรจัดในจังหวัดพิษณุโลกนั้น มีประมาณ 1 หมื่นตัว ทำให้เราเองต้องประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายที่พอลดต้นทุนได้ ก็คือชุดผ้ากันเลีย ซึ่งจากเดิมหาก สุนัข หรือแมว ที่ได้รับการผ่าตัดทำหมันแล้วจะใส่ปลอกคอกันเลีย แต่เนื่องจากเป็นพลาสติก ค่าใช้จ่ายสูง มีน้ำหนักเยอะ สัตว์จรจัดไม่เคยชิน ทำให้บางตัวรำคาญพยายามเอาออกเองตามสัญชาตญาณของสัตว์ บางตัวไม่ยอมกินน้ำหรืออาหาร ทางเราจึงมองว่า ต้องหาวิธีอื่นที่สามารถลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้พลาสติก และสัตว์จรจัดเองก็พอรับได้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นชุดกันเลียจากเศษผ้าเก่าที่ความลงตัวที่สุด และก็ได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ช่วงเดือน ธันวาคม 2561 ก็นับว่าได้ผลดี จนถึงวันนี้ก็ทำหมันให้สัตว์จรจัดไปแล้ว 800-900 ตัว และยังเหลืออีกจำนวนมากที่ปศุสัตว์จังหวัดต้องดำเนินโครงการต่อไป

จึงขอบอกบุญไปยังประชาชนทั่วไป ที่มีเสื้อผ้าเก่า เศษผ้าเก่า หากเป็นไปได้อยากได้ผ้าเนื้อบางไม่ร้อนเกินไป ยิ่งถ้าเป็นประเภท ถ้าอ้อมเด็ก ชุดเด็ก หรือจีวรพระเก่าๆ จะดีมาก เพราะเป็นผ้าที่บางแนบเนื้อ เมื่อนำมาทำชุดกันเลียแล้ว สัตว์จรจัดไม่ร้อนเกินไป แต่หากเป็นผ้าประเภทอื่นที่บริจาคมาแล้ว ทางเราก็ไม่ได้นำไปทิ้ง แต่จะนำไปมอบต่อให้กับสถานสงเคราะห์สัตว์ ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับปศุสัตว์จังหวัด 3-4 แห่ง ซึ่งมีสัตว์จรจัดประมาณ 800-900 ตัว เพื่อนำไปใช้ต่อในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็น ก็สามารถนำไปใส่ให้กับสุนัข และแมว เพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้อีกด้วย

สำหรับประชาชนท่านใดที่สนใจจะนำเสื้อผ้าเก่ามาบริจาค เพื่อทำชุดกันเลียให้สัตว์จรจัดก็สามารถนำมาบริจาคให้ได้ที่ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก ถ.สนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางหมายเลขโทรศัพท์ 055-258654