บิ๊กป้อม ลงพื้นที่เมืองสองแควลุยมอบโฉนดที่ดินคืนความสุขให้พี่น้องประชาชน

298

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบโฉนดที่ดินที่ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบยึดส่งคืนให้ชาวบ้านในพื้นที่  9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง รวมโฉนด 1,802 ฉบับ  ชาวบ้านหลายรายโผเข้าสวมกอดซาบซึ้งน้ำตาคลอ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ลั่นหากตนเองยังอยู่ในรัฐบาลต่อเนื่องก็จะทำโครงการนี้ต่อไปอีกเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ

เมื่อเวลา  11.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมศรีวชิรโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ครั้งที่ 11 โดยมีประชาชนจาก 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง จำนวนกว่า 1,000 ราย เข้ารับมอบโฉนดที่ดินในวันนี้

สำหรับการมอบคืนโฉนดที่ดินมาจากการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมาย ที่ประชาชนนำที่ดินไปจำนองไว้กับเครือขายนายทุนเงินกู้นอกระบบ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 สามารถไกล่เกลี่ยได้ 1,932 ราย รวมโฉนด 1,802 ฉบับ รวมเนื้อที่ 5,647 ไร่ 2 งาน 74.5 ตารางวา ราคาซื้อขายที่ดินรวม 3,046 ล้านบาท เมื่อสรุปผลการมอบคืนโฉนดที่ดินทั้งประเทศ สามารถไกล่เกลี่ยได้ 24,014 ราย รวมโฉนดจำนวน 20,360 ฉบับ รวมเนื้อที่ 57,648 ไร่ 2 งาน 42.72 ตารางวา รวมราคาซื้อขายที่ดิน 27,614,488,361 บาท โดยบรรยากาศในพิธีมอบโฉนดในครั้งนี้มีประชาชนที่รับมอบโฉนดที่ดินกับ พล.อ.ประวิตร ต่างดีใจโผเข้าสวมกอดกันจำนวนมาก บางคนดีใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ด้วยความตื้นตันใจ หลังจากนั้นให้ตัวแทนผู้รับมอบโฉนดในครั้งนี้กล่าวถึงความรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มที่ได้รับโฉนดที่ดินคืน บางคนได้เอาโฉนดไปไว้กับนายทุนนานหลายปีแล้วไม่ทราบว่าจะปลดหนี้และเอาโฉนดคืนได้เช่นไร เมื่อโครงการนี้เข้ามาช่วยเหลือถือว่าทำให้คนจนสามรถมีโอกาสที่ดีลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

ด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกฝ่ายทุกหน่วยงานที่ช่วยกันทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน รัฐบาลทำโครงการนี้เพื่อประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบมาโดยตลอด ตนเองเห็นชาวบ้านได้โฉนดคืนก็ดีใจกับเขาด้วย บางคนน้ำตาไหลด้วยความดีใจที่ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ บางคนถูกนายทุนยึดโฉนดมานานกว่า 20 ปี ก็ไม่รู้ทำอย่างไร เมื่อรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือต่างดีใจมาก

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวถามว่าโครงการนี้มีประชาชนได้ผลประโยชน์ หากมีรัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งขึ้นมาโครงการนี้จะมีต่ออีกหรือไม่ และมีเสียงเรียกร้องให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กลับมานั้นมีแนวทางเป็นไปได้ไหม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีต้องอยู่ต่ออยู่แล้ว ส่วนเรื่องของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์นั้นก็ต้องดูก่อนว่าตำแหน่งเขาสูงขึ้นไปถึงไหนแล้ว สามารถไปทำอย่างอื่นได้หรือไม่ จะดึงช่วยราชการได้อีกหรือไม่นั้นก็ยังไม่สามารถตอบได้.