พิพิธภัณฑ์บัญชาจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติ ร.10

946

 

พิพิธภัณฑ์บัญชา รวบรวมพระบรมรูป พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทั้งจากหนังสือพิมพ์ หนังสือ ที่หาชมยากต่างๆ มาจัดแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในตลอดเดือนพฤษภาคม 2562 นี้ ทาง พิพิธภัณฑ์บัญชา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ทำการจัดแสดง  พระบรมฉายาลักษณ์ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้กับประชาชนในพื้นที่หรือระดับภูมิภาค และชุมชนได้ชม ทั้งนี้เพื่อเทิดพระเกียรติในวโรกาสมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยภาพที่นำมาจัดแสดงเป็นภาพที่หาชมยาก โดยเฉพาะพระบรมฉายาลักษณ์ตามหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ ทั้งเก่าเก็บย้อนไปกว่า 20 ปี  อาทิ พระกรณียกิจที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมัยดำรงพระอิสริยศเป็นพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจโดยทรงเข้าร่วมปฏิบัติการรบในการต่อต้านการก่อการร้ายในภาคเหนือ ที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  ในปีพ.ศ. 2520  เป็นต้น

นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา กล่าว ภาพที่นำมาจัดแสดงครั้งนี้ต้องการให้ประชาชนในพื้นที่ได้ชมพระกรณียกิจที่หาชมได้ยาก กว่า 500 ภาพ   ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหนังสือพิมพ์เก่าๆ ที่ประทับใจและหนังสือที่หาอ่านได้ยาก ที่เก็บสะสมไว้ มาจัดแสดงให้ชมกัน โดยจะจัดแสดงตลอดเดือนพฤษภาคม   ที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน เพื่อให้ประชาชนที่ในระดับภูมิภาค ที่ไม่สามารถไปร่วมชมพระบารมีที่กรุงเทพมหานคร ได้มาชมกันที่พิพิธภัณฑ์บัญชา ได้ ซึ่งหลังจัดแสดงก็มีประชาชนทยอยมาชมบ้างแล้ว