พิษณุโลก เลือกตั้งคึกคัก ขณะ Anfrel สังเกตเลือกตั้งที่พิษณุโลก

378

ประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางมาต่อคิวใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ขณะผู้ว่าราชจังหวัดพิษณุโลก และ กกต.กลาง เชิญชวนให้ออกมาใช้สิทธิ์ให้มากขึ้น ด้านผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจาก ANFREL ชาวเนปาล และคณะ ได้เดินทางมาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้ง ที่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่เวลา 08.00 น. หรือ เปิดหีบให้ประชาชนเดินทางมาเลือกตั้งตามหน่วยต่างๆ ทั้ง  1270 หน่วยของจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะ ที่หน่วยเลือกตั้ง 1-9 ของตำบลอรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมาก ต่างเดินทางต่อคิวรอลงคะแนนเสียง ซึ่งเดิมทีบริเวณหน่วยเลือกตั้งทั้ง 9 หน่วย แห่งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่  3 มาลงคะแนนกันจำนวนมาก แต่ปีนี้ทหารกองทัพภาคที่ 3 ได้ทยอยลงเลือกตั้งล่วงหน้าไปก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ในครั้งนี้มีประชาชนที่มาต่อแถวลงคะแนนกันอย่างคึกคัก

ต่อมาเวลา 09.00 น.นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่  7 เขตเลือกตั้งที่  2 เทศบาลตำบลหัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยหลังจากใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่า บรรยากาศเลือกตั้งของจังหวัดพิษณุโลก เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งจากการสังเกตุการเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าของจังหวัดพิษณุโลก มากถึงร้อยละ 92 % ทีเดียว และคาดว่าในวันเลือกตั้งครั้งนี้จะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามระบบประชาธิปไตย ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เลือกคนดีเข้ามาพัฒนาประเทศ

ขณะที่ศาสตราจารย์สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจการเลือกตั้งในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ว่า จากการสังเกตการณ์เลือกตั้งในจังหวัดพิษณุโลก ถือว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่น่ามีปัญหาอะไร ถือแม้ว่าจะมีประชาชนบางคนที่ยังสับสนเรื่องหน่วยเลือกตั้งไม่เจอที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ

ขณะที่ Dr. Gopal Krishna Siwakoti ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจาก ANFREL ชาวเนปาล และคณะ ได้เดินทางมาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้ง ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตามคำเชิญของ กกต. โดย Dr. Gopal กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ANFREL  เป็นองค์กรสังเกตการณ์เลือกตั้งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในการเลือกตั้งในประเทศไทย ตนและคณะได้มาสังเกตุการณ์เลือกตั้ง จำนวน 25 จังหวัด   โดยจังหวัดพิษณุโลก เป็นจังหวัดหนึ่งที่ ANFREL ให้ความสนใจการเลือกตั้ง โดยจะเก็บข้อมูลในด้านการออกมาใช้สิทธิ์ การบริการเกี่ยวกับเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการ หรือ ประชาชนในพื้นที่ที่ห่างไกล โดยมีเก็บข้อมูลก่อนเลือกตั้ง  5 วัน จนกระทั่งปิดหีบการเลือกตั้ง

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก มีเขตเลือกตั้งส.ส.จำนวน 5 เขตเลือกตั้ง การรับสมัครส.ส.เมื่อ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 มีผู้มาสมัครจำนวน 164 ราย มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 690,326 ราย มีหน่วยเลือกตั้ง 1,270 หน่วย คาดการณ์ว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ถึง 80 % เพราะจากการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่จ.พิษณุโลกก็มีมากถึง 92 % สำหรับวันนี้ คาดว่ากกต.จะสรุปผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในเวลา 21.00 น.  สำหรับการเลือกตั้งสถานที่ต่าง ๆ ขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย