แม่ตะเพียน เร่งทำเทียน-ขนมเข่ง 6,000 กก. ขายช่วงตรุษจีนปีนี้

997

 

กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน  บ้านบางพะยอมใต้ เร่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมปุยฝ้าย ตามออเดอร์สั่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ หลังมีลูกค้าสั่งแล้วกว่า 6 ตัน

วันนี้( 1 ก.พ.)   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก แหล่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมไทย รายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก มีสมาชิกกลุ่มขนมไทยกว่า 20 คน เร่งทำขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมปุยฝ้าย ตามออเดอร์เพื่อให้ทันส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง โดยตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจากลูกค้าเจ้าประจำถึง 6 ตัน หรือ 6,000 กิโลกรัม

นางตะเพียน ท่าผา อายุ 51  ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/1 ม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประธานกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน เล่าว่า ที่บ้านของตนเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ส่งขายตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำที่มารับและไปจำหน่ายทั่ว จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.วัดโบสถ์ ตลาดสถานีรถไฟ อ.เมือง ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ขณะนี้มีออเดอร์สั่งขนมเทียน ขนมเข่ง เข้ามาแล้ว 6 ตัน หรือ 6,000 กิโลกรัม   และวันนี้ ได้เริ่มลงมือทำขนมเทียน ขนมเข่ง และจะทำต่อเนื่องไปถึงวันที่ 5 ก.พ.นี้

นางตะเพียน ท่าผา กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80  บาท ส่วนขายปลีกจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 100 บาท ถึงแม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบ เกือบทุกชนิด ราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว แต่ก็ไม่มีการปรับราคาขึ้น เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป และยอดสั่งไปจำหน่าย ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี คือเรียกได้ว่าตอนนี้มีกำลังทำได้เท่าไหร่ ก็จะมีคนรับซื้อไปหมด

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อปลีก ก็สามารถมาซื้อได้ที่บ้านกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ส่วนถ้าต้องการสั่งปริมาณเยอะ ก็สามารถโทรมาสั่งล่วงหน้าก่อน 2-3 วัน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-7056165