เที่ยวชิมองุ่นไร้เมล็ดและขนมลิ้นมังกรหนึ่งเดียวที่บ้านน้ำจวง

848
 
สัมผัสอากาศเย็นชมหมอกยามเช้า ที่บ้านน้ำจวง พร้อมชิมองุ่นไร้เมล็ดและขนมลิ้นมังกร มีแห่งเดียว ของอำเภอชาติตระการ  รสชาติหวานอร่อย 
 
วันที่ 22 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงภูทับสี่  บ้านน้ำจวงใต้ หมู่ที่ 16  ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสวนสวนองุ่นตามรอยศาสตร์ของพระราชา ที่ปรับพื้นที่เดิมให้มีคุณภาพ มาปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ทำให้มีรายได้ดีขึ้น โดยองุ่นปีนี้ให้ผลผลิตจำนวนมาก คาดว่าจะขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว
 
นายนิรันทร์  ลีวัฒนกุล ประธานคณะกรรมการท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ที่บ้านน้ำจวงสภาพอากาศหนาวเย็นสยาย นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสอากาศหมอกยามเช้า โดยเฉพาะที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงภูทับสี่  มีวิวให้ชมใ 360 องศา สวยงาม นอกจากนี้ที่ศูนย์ฯ ยังได้ปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีสเลส บนพื้นที่ 2 งาน ปัจจุบัน องุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส เป็นที่ต้องการของตลาดมาก เพราะเป็นองุ่นไร้เมล็ด แม้จะมีผลขนาดเล็ก แต่รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ราคาจำหน่ายหน้าสวนกิโลกรัมละ 200 บาท ปีนี้องุ่นน่าจะได้ผลผลิตที่สามารถจำหน่ายได้ไม่ต่ำกว่า 400 – 500 กิโลกรัม กำลังเป็นความต้องการของตลาด คาดว่าจะมีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม สำหรับผู้ที่สนใจต้องการซื้อองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีสเลส 
 
นอกจากนี้ ที่ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ยังได้ปลูกผักลิ้นมังกร ซึ่งนำพันธุ์มาจากประเทศจีน เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว โดยทั่วไปจะนำมารับประทานทั้งผัดน้ำมันหอย  ลวกจิ้มกับน้ำพริก เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างทั้ง แก้ร้อนใน ลดความดัน ลดเบาหวาน  ทำให้ชาวบ้านนิยมปลูกตามบ้านเป็นส่วนใหญ่ ต่อมาทางชาวบ้านได้นำผักลิ้นมังกรมาทำพัฒนา เป็นขนมรับประทาน เรียกว่า ขนมลิ้นมังกร มีที่บ้านน้ำจวงใต้ที่เดียว ลักษณะจะคล้ายขนมเค้ก รสชาติ หวาน อร่อย โดยส่วนใหญ่จะขายในงานเทศกาล ชิ้นละ 3 บาท และจัดเป็นของว่างต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยว บ้านน้ำจวง 
สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาท่องเที่ยวชิมองุ่นและขนมลิ้นมังกร ติดต่อนายนิรันทร์  ลีวัฒนกุล ประธานคณะกรรมการท่องเที่ยวบ้านน้ำจวงที่เบอร์ 093-6011772