แฟนคลับ จัดพิธีรำลึกครบรอบ 52 ปี พระเอกตลอดกาล มิตร ชัยบัญชา

68

แฟนคลับ มิตร ชัยบัญชา ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลจัดงานรำลึกครบรอบ 52 ปี พระเอกตลอดกาล มิตร ชัยบัญชา พร้อมเสี่ยงโชคจุดธูปขอเลขเด็ด ได้เลข 718 อีกด้วย นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์บัญชายังได้จัดทำคัดเอาท์ขนาดยักษ์จากโปสเตอร์สิงห์พบสิงห์ ทำเป็นทางเข้าโรงหนัง ทั้งนี้เพื่อเป็นการรำลึกการจากไปของ มิตร ชัยบัญชา และ สมบัติ เมทะนี ที่พึ่งสูญเสียไปไม่นานนี้

วันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก  พร้อมด้วย นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา พร้อมด้วยกลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ได้เดินทางมาร่วมกันทำพิธีเซ่นไหว้ต่อดวงวิญญาณของพระเอกตลอดกลาง มิตร ชัยบัญชา เนื่องในโอกาสครบรอบ 52 ปี การเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2513 ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกจากเฮลิคอปเตอร์เรื่องอินทรีทอง ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จ.ชลบุรี โดยทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบการจากไปของพระเอกมิตร ชัยบัญชา ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาจะจัดกิจกรรมให้กับพระเอกในดวงใจเสมอมา ในปีนี้ นางศศิวัฒย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานจุดธูปเทียนเซ่นดวงวิญญาณ และอาหารหวานคาวหน้ารูป มิตร ชัยบัญชา นอกจากนี้กลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ยังได้จุดธูปเสี่ยงโชคขอพรในงวดที่จะถึงอีกด้วย ปรากฏเป็นเลข  718 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีแฟนคลับของพระเอกมิตร ชัยบัญชา ถูกเลขเด็ดที่จุดเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของ มิตร ชัยบัญชา อีกด้วย

โดยภายในงานรำลึกครบรอบ52 ปี มิตร ชัยบัญชา ทางด้าน นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ได้นำภาพโปสเตอร์หนังเก่าๆ จำนวนมากของพระเอก มิตร ชัยบัญชา ที่สะสมเอาไว้ออกมาแสดงให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้รับชมและสัมผัสให้หวนกลับไปคิดถึงครั้งที่พระเอก มิตร ชัยบัญชา ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีเหรียญที่ระลึก รุ่น ฮ ตก ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมากนำมาให้ชม เคยมีคนติดต่อขอซื้อแต่ก็ไม่ขายเพราะมีมูลค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก

นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา กล่าวว่า ในปีนี้นอกจากจะทำบุญใส่บาตรและจัดพิธีบวงสรวงแล้วปีนี้ยังได้จัดทำคัดเอาท์ขนาดใหญ่ กว้าง 4.8 เมตร สูง 4 เมตร ตั้งทางเข้าโรงหนัง เป็นรูป มิตร พบกับสมบัติ จากเรื่องสิงห์พบสิงห์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปของ 2 พระเอกตลอดกาล

สำหรับ มิตร ชัยบัญชา เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2477 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ พุ่มเหม บ้านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วง พ.ศ.2500-2513 มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ.2501-2517 ที่เป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานขณะนั้นนับได้ 300 กว่าเรื่อง “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกตลอดกาลของวงการหนังไทย ประสบอุบัติเหตุตกจากเฮลิคอปเตอร์ ขณะถ่ายทำหนังเรื่อง “อินทรีทอง” ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 36 ปี.

 

/////////////