เทศบาลนครพิษณุโลก มั่นใจรับมือน้ำเหนือ ที่จะสูง 9 เมตร ได้

90

เทศบาลนครพิษณุโลก เตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำ ในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ที่จะสูงถึง 9 เมตร  มั่นใจไม่ท่วมเขตเศรษฐกิจแน่นอน พร้อมได้เตรียมกระสอบทรายไว้เผื่อต้องทำคันกั้นแนวในจุดที่ต่ำที่สุดของเมืองและกันน้ำไม่ให้เข้า บ้านประชาชน

เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่  4 ต.ค. ที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครพิษณุโลก นางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ประชุมเจ้าหน้าที่เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำเหนือ ที่จะไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลก ที่คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน จะสูงขึ้นถึง 9 เมตร จากจุดวิกฤติ 10.37 เมตร ในช่วงค่ำวันนี้ ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจในการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจได้

โดยนางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า เทศบาลนครพิษณุโลก ได้เตรียมการป้องกันน้ำที่จะเข้าเมืองผ่านทางท่อระบายน้ำไว้แล้ว หากระดับน้ำในแม่น้ำน่านสูงกว่า 8.50เมตร เทศบาลจะทำการปิดประตูน้ำเพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าท่อ  แต่สามารถระบายน้ำออกจากเมืองโดยการสูบโยนออกได้ปกติ ซึ่งขณะนี้เทศบาลได้ตั้งสูบไว้แล้วตามจุดต่างๆสำคัญ  พร้อมได้เตรียมกระสอบทรายไว้เผื่อต้องทำคันกั้นแนวในจุดที่ต่ำที่สุดของเมืองและกันน้ำไม่ให้เข้า บ้านประชาชนกรณี น้ำล้นตลิ่ง ซึ่งมี 2 จุดหลักคือ หลังทรัพย์ทวีคอนโดและบริเวณหลังโรงแรมเดอะปาร์ค

โดยทางเทศบาลนครพิษณุโลกมีการเฝ้าระวังระดับน้ำทุกชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติหากน้ำสูงเกินขั้นวิกฤตที่กำหนดในแผน จะยกระดับการป้องกันสูงสุด ซึ่งจะประกาศให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำทราบอีกครั้ง และมีการ แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในเรือนแพให้ระมัดระวังเรื่องของระดับน้ำ ล่าสุดได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม 24 ชั่วโมงเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่านสามารถโทรติดต่อได้ที่ 199 หรือ 055-258000

////////////