พิษณุโลกเปิดงานแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ปี 2565 พร้อมสืบสานประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือ

122

จังหวัดพิษณุโลก เปิดงาน สืบสานประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือ ถวายผ้าห่มพระพุทธชินราช เปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2565 ครั้งที่ 41 เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งสายน้ำน่านของชาวจังหวัดพิษณุโลกเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบสานต่อ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลก หลังงดการจัดการแข่งไป 2 ปี เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 กันยายน 2565 ที่บริเวณลำน้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมประชาชนชาวพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมากเข้าร่วมงานพิธีเปิดประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือ ถวายผ้าห่มพระพุทธชินราช เปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานประจำปี 2565 มีกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17-18 กันยายน 2565  เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งสายน้ำน่านของชาวจังหวัดพิษณุโลกเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบสานต่อ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลก

การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานจังหวัดพิษณุโลก ได้ดำเนินการจัดการแข่งขัน เรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 เป็นต้นมา แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดจัดการแข่ง มาในปีนี้จึงได้จัดขึ้นอีกครั้งเป็นครั้งที่ 41 ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับเรือยาวใหญ่ประเภท ก.

สำหรับพิธีเปิดงาน แข่งเรือสนามพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลกได้ร่วมกับชาวบ้านตำบลวัดพริก ชุมชนสองฝั่งลำน้ำน่าน จัดประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือ และแห่ผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการแข่งขันเรือยาวในจังหวัดพิษณุโลก มีขบวนแห่ผ้าป่าหัวเรือ และผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช ขึ้นมาถวายพระภิกษุสงฆ์ ประเพณีการร้องเพลงพื้นบ้านจากนั้นนายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้เดินนำขบวนนำผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราชไปถวาย ในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช

ตามตำนานเล่าขานมาว่า ประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือและแห่ผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช เริ่มมาตั้งแต่รัชสมัยของรัชกาลที่ 5 เป็นเวลาประมาณ 120 ปีมาแล้ว  ในทุกๆปีหลังเทศกาลออกพรรษา ชาวบ้านตำบลวัดพริก วัดท่าโรง ชุมชนสองฝั่งลำน้ำน่านด้านทิศใต้ของอำเภอเมืองพิษณุโลก จะนำผ้าป่าบรรทุกเรือพ่วงไปทางลำน้ำน่าน ผ่านไปถึงวัดไหนก็ทอดผ้าป่าวัดนั้นเรื่อยไปจนถึงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) เมื่อเสร็จพิธีมีกิจกรรมฉลองผ้าป่าด้วยเพลงเรือ เพลงเกี้ยวพาราสี และการละเล่น บนเส้นทางน้ำกลับสู่ชุมชนของตน และเป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีการแข่งเรือของ จ.พิษณุโลก

/////////////////////////