แถลงข่าวการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานประจำปี 2565

38

เทศบาลนครพิษณุโลกจัดแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน  ประจำปี 2565 ที่จะจัดขึ้นบริเวณแม่น้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ในระหว่างวันที่วันที่ 17 -18 กันยายน 2565 นี้ ปีนี้เสริมกิจกรรมภาคค่ำพร้อมดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีชีวิตแห่งสายน้ำในช่วงค่ำคืน กระตุ้นเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยว

เวลา 14.00 น วันที่ 7 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมจุฬามณี 1 สำนักงานเทศบาลนครพิษณุโลก นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก นางวิเชียร น้อยน้ำใส ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลวัดพริก พร้อมด้วยนางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก  ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 256 ที่จะจัดขึ้นบริเวณแม่น้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ในระหว่างวันที่วันที่ 17 -18 กันยายน 2565 นี้ โดยการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานจังหวัดพิษณุโลก จัดการแข่งขันสืบทอดกันมาไม่น้อยกว่า 50 ปี

ทางดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลกได้มีการส่งเสริมและพัฒนา การจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับนโยบายการท่องเที่ยววิถีไทยของรัฐบาล   จังหวัดพิษณุโลกร่วมกับทุกฝ่ายได้ร่วมกันส่งเสริมและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในท้องถิ่นให้มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่จะเข้ามาท่องเที่ยวบ้านเรา โดยเฉพาะการต้อนรับ การบริการที่เปี่ยมด้วยรอยยิ้มที่มีมิตรไมตรี การให้ความสะดวก ความปลอดภัย โดยเน้นให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน

สำหรับกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจในงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน ของจังหวัดพิษณุโลก โดยพิธีเปิด การแสดงจากสภาวัฒนธรรมเทศบาลนครพิษณุโลก ขบวนแห่อัญเชิญถ้วยพระราชทานทางบกและขบวนเรืออัญเชิญถ้วยพระราชทานทางน้ำอันงดงามสีสันบนสายน้ำน่านที่น่าประทับใจ ขบวนแห่ผ้าห่มพระพุทธชินราช และขบวนแห่ผ้าป่าหัวเรือ ตลอดจนพิธีทอดผ้าป่าหัวเรือ โดยชาวบ้านท่าโรงและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำน่าน ซึ่งเป็นจุดกำเนิด การแข่งเรือยาวหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวที่สนใจ ได้ไปเที่ยวงานประเพณีแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสนุกสนาน ท้าทายชิงความเป็นเจ้าแห่งสายน้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร นอกจากนี้ปีนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลก จะได้จัดงานวิถีแห่งสายน้ำในภาคกลางคืนด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมทั้งการแสดงภาพยนตร์ การรำวงย้อนยุค เป็นต้น

สำหรับประเภทของการแข่งขันเรือยาวจัดให้มีการแข่งขัน 9 ประเภท คือ

1 เรือยาวใหญ่ประเภท ก. (ฝีพายตั้งแต่ 41 คน ไม่เกิน 55 คน)- ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว พร้อมรางวัลเงินสด 50,000 บาท และพระพุทธชินราชบูชา

  1. เรือยาวใหญ่พื้นบ้าน (ฝีพายตั้งแต่ 41 คน ไม่เกิน 55 คน )ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พร้อมรางวัลเงินสด 30,000 บาทและพระพุทธชินราชบูชา

3.เรือยาวกลาง ประเภท ก. ฝีพายตั้งแต่ 31 ไม่เกิน 40 คน)- ชิงรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมรางวัลเงินสด 25,000 บาท และพระพุทธชินราชบูชา

4.เรือยาวเล็ก ประเภท ก. ฝีพายไม่เกิน 30 คน) ชิงรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีกรมพระศรีสวางควัฒนวรขัตติยราชนารี พร้อมรางวัลเงินสด 20,000 บาท และพระพุทธชินราชบูชา

5.เรือยาวเล็ก ประเภท ก.2 (ฝีพายไม่เกิน 30 คน) ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมรางวัลเงินสด 10,000 บาท

6.เรือจิ๋ว (ฝีพายไม่เกิน 12 คน) – ชิงรางวัลถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ พร้อมรางวัลเงินสด 10,000 บาท และพระพุทธชินราชบูชา

7.เรือท้องถิ่น (ฝีพายไม่เกิน 3 คน) ชิงรางวัลถ้วยเกียรติยศ พร้อมรางวัลเงินสด 5,000 บาท

8.เรือสิงห์สองแคว 7 ฝีพาย ประเภทเชื่อมความสามัคคี ระหว่างท้องถิ่นชิงรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญาพร้อมรางวัลเงินสด 8,000 บาท และ พระพุทธชินราชบูชา

9.เรือยาวเล็ก ข ภายในจังหวัดพิษณุโลก (ฝีพายไม่เกิน 30 คน) – ชิงรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภานเรนทรเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดาพร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท