น้ำป่าท่วมบ้านปากรองอ.ชาติตระการ สลดผัวเมียถูกไฟฟ้าช็อตดับ

58

พิษณุโลก ฝนตกหนักที่อ.ชาติตระการ  น้ำป่าหลากล้นลำน้ำภาคท่วมบ้านปากรอง (ปาก-รอง) ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ช่วง 02.30 น.  ท่วมบริเวณบ้านสูง 1 เมตร กระทบนับร้อยหลังคาเรือน มีสามี-ภรรยาบ้านถูกน้ำท่วมถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต 2 ราย หลายหน่วยงานกำลังระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ

วันที่ 21 สิงหาคม 2565 จากฝนที่ตกหนักจากอิทธิพลของร่องมรสุมปกคลุมภาคเหนือ ส่งผลให้พื้นที่อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณลำน้ำภาค ลำน้ำสายหลักของอ.ชาติตระการ ฝนที่ตกสะสมต่อเนื่องทำให้ลำน้ำภาคล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านปากรอง ( ปาก-รอง ) ม.3 ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก หมู่บ้านที่อยู่ริมลำน้ำภาค และใกล้เคียงกับน้ำตกชาติตระการ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากลำน้ำภาคล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนราษฏรร่วม 100 หลังคาเรือน ในช่วงเวลาประมาณ 02.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2565 น้ำจากลำน้ำภาคล้นตลิ่งและสูงมาก 1-1.5 เมตร  สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และทรัพย์สินบริเวณชั้นล่างของบ้านพักหลายหลัง และมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จากการถูกน้ำท่วมบ้านและถูกไฟฟ้าช็อต

นายณรงค์ชัย  บุญทา ผู้ใหญ่บ้านบ้านปากรอง ม. 3 ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า  เมื่อวานนี้ช่วงกลางวันในพื้นที่ยังไม่มีฝนกตก มาเริ่มตกช่วงหัวค่ำและตกอย่างต่อเนื่อง  กระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ตนได้ตื่นขึ้นมาเพื่อจะเข้าห้องน้ำ สถานการณ์ยังปกติ กระทั่งเวลาประมาณ 02.30 น. ปรากฏว่าน้ำมาเร็วมาก เป็นน้ำจากลำน้ำภาคที่ไหลผ่านหมู่บ้าน ผสมกับน้ำจากลำน้ำรอง  หรือ น้ำจากน้ำตกชาติตระการ น้ำได้ล้นตลิ่งและท่วมบ้านเร็วมาก ระดับความสูงประมาณหน้าอก บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก ไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินหนีได้ทัน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ทรัพย์สินบริเวณชั้นล่างถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 100 หลังคาเรือน ปีนี้เป็นปีที่น้ำท่วมสูงที่สุดในรอบหลายปีของบ้านปากรอง

นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นสามีภรรยากัน คือนายคะนึง  พุดฉิม อายุ 48 ปี และนางณัฐกุลพร   กันกล่ำ อายุ 48 ปี  บ้านเลขที่ 10/1 ม.3 บ้านปากรอง ต.ชาติตระการ  บ้านถูกน้ำท่วมชั้นล่าง ทั้งคู่ได้ถูกไฟฟ้าช็อตในช่วงน้ำท่วม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯได้เข้าไปช่วยเหลือและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาแล้ว

ผู้ใหญ่บ้านม.3 บ้านปากรองเผยต่อว่า สถานการณ์เวลา 08.00 น. 21 สิงหาคม 2565  ระดับน้ำที่ท่วมบริเวณหมู่บ้านเริ่มลดลง แต่ยังท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร หลายหน่วยงานอาทิ ปภ. ตชด. กู้ภัยฯ ฝ่ายปกครองอำเภอชาติตระการ อบต.ชาติตระการ ตำรวจสภ.ชาติตระการ ได้ระดมกำลังเข้ามาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่บ้านปากรองแล้ว

……………………………………………………….