น้ำป่ายังทะลักวังโพรง อ.เนินมะปราง เพิ่มขึ้น 10 ซ. ด้านกู้ภัยรุดช่วยคนแก่ออกจากบ้าน

30

จากที่ฝนตกติดต่อกันหลายวัน  กระแสน้ำจากน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลลงคลองวังยาง – วังโพรง  ท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ สี่หมู่บ้าน ในขณะที่ช่วงบ่ายพบยังมีน้ำป่าไหลลงมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์อย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในพื้นที่วังโพรงเพิ่มขึ้น 10 ซม. ด้านกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือผู้พิการออกจากพื้นที่

วันที่ 22 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนและการเกษตรของพื้นที่อำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง  ทั้งนี้เนื่องจากฝนติดต่อกันหลายวันในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์   สู่พื้นราบคลองวังโพรง – วังยาง น้ำได้เอ่อล้นในพื้นที่ลุ่มต่ำ  ไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านวังดินเหนียว ต.วังยาง และ หมู่ 3 บ้านหนองดู่ หมู่  7 บ้านวังโพรง  หมู่ 8 บ้านวังกระทะ ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ขณะนี้มวลน้ำจำนวนมาก ได้ไหลเข้าท่วมถนนทางเข้า หมู่บ้านและบ้านเรือนประชาชน เป็นบริเวณกว้าง  ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น  โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระดมเจ้าหน้าลงพื้นที่ เพื่อหาทางช่วยเหลือ พร้อมนำอุปกรณ์และเรือท้องแบน สิ่งของจำเป็นเข้าไปทำการช่วย เนื่องจากถนนในพื้นที่ถูกน้ำท่วม รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้  ทางชาวบ้านได้อาศัยรถไถในการเดินทางในบางช่วง

ในขณะที่ชาวงบ่ายนพบว่าน้ำป่ายังไหลหลากเข้าสู่คลองในพื้นที่อย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำที่ท่วมในหลายพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ซม. ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานที่ ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะ คุณยายป้อง​  ศรีผ่องใส​  อายุ 68 ปี ที่พิการทางขาไม่สามารถเดินลุยน้ำท่วมได้ อีกทั้งยังพักอาศัยอยู่ในบ้านไม้ชั้นเดียว จึงตัดสินใจให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำคุณยายป้อง ออกจากบ้านไปพักในที่ปลอดภัยเนื่องจากเกรงว่าในช่วงค่ำนี้ฝนอาจตกลงมาอีกทำให้เกิดอันตรายได้

ในขณะที่ทางส่วนราชการได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เฝ้าและเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง  ที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้  ทั้งให้เตรียมขนสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูง  แม้ว่าสถานการณ์ยังไม่น่าห่วง  แต่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงกว่าวิกฤต 20 เซนติเมตร จึงให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง