น้ำมันแพง คนแห่ซื้อรถจักรยานไฟฟ้าเป็นทางเลือก

65

หลังจากสถานการณ์ปัจจุบันราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก หันมาซื้อรถจักรยานไฟฟ้าเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางระสั้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้น้ำมัน

วันที่ 30 มิถุนายน 2565 บรรยากาศที่ร้านจำหน่ายจักรยานไฟฟ้าสมมาส ถ.เอกาทศรถ อ.เมือง จ.พิษรุโลก  มีประชาชนมาเลือกหาเลือกซื้อรถจักรยานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อนำไปใช้ในการเดินทางในระยะสั้น 3-5 กิโลเมตร หรือ ในพื้นที่หมู่บ้าน เพราะช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันอย่างมาก

นายสมมาส  อนุเดช เจ้าของร้านรถจักรยานไฟฟ้าสมมาส กล่าวว่า  หลังจากที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นมากทำให้ประชาชนหันมาใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 %  ซึ่งถือว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 ช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมัน รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าหากเทียบเท่ากับการใช้รถน้ำมัน ซึ่งทางร้านมีหลากหลายรุ่น และแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติความเร็วที่แตกต่างกันออกไป บางรุ่น ชาร์ตพลังงาน 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ 30 – 50 กิโลเมตร หรือ บางรุ่นชาร์จไฟหนึ่งครั้งสามารถใช้ได้ตลอดอาทิตย์

ทำให้ช่วงนี้มีประชาชนเข้ามาที่ร้านมาดูมาสอบถามจำนวนมาก โดยราคาส่วนใหญ่ก็ถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพและการประหยัดน้ำมัน อีกทั้งที่ร้านยังคอยบริการต่อเนื่องหลังการขายจึงได้รับความสนใจ โดยก่อนหน้านี้ที่ร้านเปิดเป็นร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านราคาน้ำมันเพิ่มสูงมากขึ้นอีกทั้ง รถไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่คนสนใจ ทางร้านจึงเปลี่ยนมาขายรถจักรยานไฟฟ้าได้ 2 ปีแล้ว ถือเป็นการปรับตัวรองรับ เพราะในอนาคตรถๆฟฟ้าจะเป็นทางเลือกในการคมนาคมอย่างแน่นอน