หนุ่มพิษณุโลกเพาะพันธุ์กัญชา นำออกมาเร่ขายตลาดนัดวันแรก

43

หลังจากปลดล็อคกัญชาออกจากพืชเสพติด หนุ่มพิษณุโลกเริ่มต้นธุรกิจเพาะพันธุ์ต้นกัญชา นำมาออกเร่ขายในตลาดนัดเกษตรกรพิษณุโลกเป็นวันแรก เตรียมการมาก่อนไปขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกเพื่อการค้า ขายต้นละ 50-100 บาท

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก ทุกเช้าวันศุกร์มีตลาดนัดเกษตรกรพิษณุโลก ที่เกษตรกรผู้ปลูก ผู้แปรรูป นำสินค้าทางการเกษตรจากหลายอำเภอมาวางขาย  เช้านี้ปรากฏว่าเป็นวันแรก ที่มีผู้นำต้นกัญชาที่เพาะพันธุ์ใส่ถุงดำเรียบร้อยแล้ว มาวางขายบนรถกระบะบริเวณข้างศาลหลักเมืองพิษณุโลก มีหลายสนนราคาและหลายพันธุ์ ราคาต้นเล็ก 50-100 บาท

นายสุเมธ  ขะมานาม  อายุ 35 ปี ชาวอำเภอเมืองพิษณุโลก ที่นำพันธุ์กัญชามาเร่ขาย เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ตนนำต้นกัญชาออกมาวางขายที่ตลาดนัดเกษตร หลังกฎหมายปลดล็อคกัญชาออกจากพืชเสพติด โดยก่อนหน้านี้ตนได้เตรียมตัวในการทำธุรกิจมาก่อน ได้ไปลงทะเบียนขอเป็นผู้ปลูกเพื่อจำหน่าย กับสาธารณสุขมาก่อน และค่อย ๆ เริ่มขยายพันธุ์จนกฎหมายปลอดล็อค จึงนำออกมาวางขาย อยากให้ประชาชนเข้าใจว่ากัญชาเป็นพืชสมุนไพร ใช้ที่บ้านได้ ทั้งนำไปประกอบอาหาร หรืออื่น ๆ

สำหรับพันธุ์ที่นำมาจำหน่ายอาทิ พันธุ์ lD เกาะเต่า ขายต้นละ 100 บาท พันธุ์หางกระรอก ขายต้นละ 50 บาท และยังมีต้นที่เพาะเลี้ยงไว้ค่อนข้างโตแล้ว จะขายในราคาที่สูงขึ้นมาอีก อาทิ พันธุ์หางกระรอก ต้นใหญ่ ขายต้นละ 1,500 บาท  หรือ ไซด์กลาง พันธุ์หางกระรอกที่นำมาดัดกับลวดจัดทรงให้สวย ขายต้นละ 800 บาท  พันธุ์เลม่อน สายพันธุ์จากต่างประเทศ ต้นละ 800 บาท

นายสุเมธ เผยต่อว่า วันนี้ทดลองนำออกมาขายวันแรก ยังไม่ทราบว่าจะมีผู้สนใจมากน้อยอย่างไร ตนทำเป็นอาชีพเสริม จะนำออกขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก.

//////////////