เที่ยวเดินป่าหน้าฝน ตื่นตาตื่นใจน้ำตกทูแม้ว เพชรใจกลางทุ่งแสลงหลวง

57

ในช่วงฤดูฝน ธรรมชาติต่างๆ กลับมาสมบูรณ์สวยงาม เชิญเที่ยวชมและสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ เดินป่า 3 วัน 2 คืน ริมคลองชมพู อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพื่อชมน้ำตกทูแม้ว เพชรน้ำหนึ่งใจกลางอุทยาน ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวเปิดใหม่ ธรรมชาติสวยงาม

วันนี้( 8 มิ.ย. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านชมพู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีชาวบ้าน บ้านชมพู อ.เนินมะปราง ได้รวมตัวเป็นไกด์ชุมชน จำนวนกว่า 10 คน นำโดยนายบุญสืบ เผือกอ่อน อายุ 57 ปี ชื่อกลุ่ม “เที่ยวไทยไปคลองชมพู” นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมธรรมชาติที่คลองชมพู อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมสายผจญภัยเดินป่ากางเต้นท์ค้างแรม ที่บริเวณกลางคลองชมพู โดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ธรรมชาติก็จะสมบูรณ์สวยงาม  นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมธรรมชาติตามริมคลองชมพู จะได้สัมผัสต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์  บางช่วงก็เป็นแผ่นหิน บางช่วงมีก็คลองน้ำเค็ม ลานหินวังปืน แก่งคันนา แก่งกระซาว ถ้ำน้ำน้อย ลานหินลาด  เป็นต้น

แต่ที่เป็นไฮไลน์ ถือว่าเป็นเพชรความงามใจกลางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ที่นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าเพื่อไปชมความงาม นั่นคือ น้ำตกทูแม้ว ที่มีลักษณะเป็นน้ำจากต้นน้ำคลองชมภูไหลผ่านโขดหินที่เรียงลายเป็นชั้นๆ มีแอ่งน้ำสวยงาม มีพื้นที่กางเต้นหน้าน้ำตกได้ ทำให้นักท่องเที่ยวสายเดินป่า แบกเป้ มุ่งหน้าไปชมความงามกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไปถ่ายภาพกับม่านน้ำตก โดยใช้การเดินทางทริปนี้ 3 วัน 2 คืน รวมระยะทาง 27 กิโลเมตร

โดยนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมน้ำตกทูแม้ว แห่งนี้ เริ่มต้นติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จากนั้นก็จะมีไกด์ชุมชนท่องเที่ยวไทยไปชมพู คอยบริการนักท่องเที่ยว ทั้งลูกหาบ และผู้นำทาง ที่เริ่มต้นการเดินทางกันที่ หน่วยพิทักษ์ทุ่งแสลงหลวง ที่ 5 (สล.5) แล้วเริ่มต้นเดินเท้าไปตามคลองชมพู เริ่มจากที่แก่งคันนา มุ่งหน้าไปสู่ต้นน้ำของคลองชมพู ผ่านคลองน้ำเค็ม ลานหินวังปืน แก่งคันนา แก่งกระซาว ถ้ำน้ำน้อย ลานหินลาด ซึ่งคืนแรกนักท่องเที่ยวก็จะกางเต้นท์นอนริมคลองน้ำชมภู ระยะทาง 8 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำ และนอนฟังน้ำไหลตลอดทั้งคืน ซึ่งในช่วงหน้าฝนนั้น ไกด์ชุมชนก็จะคอยดูแลความปลอดภัยหากมีฝนตกลงมามากเกินไป

จากนั้นรุ่งเช้าของวันที่ 2 นักท่องเที่ยวจะได้เดินเท้ากันต่อไปอีก 6 กิโลเมตร เพื่อไปชมความงามของน้ำตกทูแม้ว ซึ่งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตลอดระยะทางนักท่องเที่ยวธรรมชาติต้นไม้นานาพันธุ์ ชมเห็ดแชมเปญ ที่ขึ้นเป็นจุดๆ ของเส้นทางเดิน บางช่วงก็ข้ามโขดหิน ลำธาร ที่สวยงาม จนถึงน้ำตกทูแม้ว  ในช่วงฤดูฝนนี้ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้กางเต้นหน้าน้ำตกทูแม้ว เนื่องจากหวั่นน้ำหลาก จนเกิดอันตรายกับน้ำท่องเที่ยวได้ แต่ถ้าฤดูหนาวกับร้อน นักท่องเที่ยวสามารถกางเต้นที่บริเวณหน้าน้ำตกได้  แต่ถึงแม้ว่าไม่ได้กางเต้นที่บริเวณหน้าน้ำตก แต่ก็มีลานกางเต้นไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ด้านบนน้ำตก สามารถนอนฟังเสียงน้ำตกได้ทั้งคืนเช่นกัน

นายบุญสืบ เผือกอ่อน หัวหน้ากลุ่มไกด์ชุมชนเที่ยวไทยไปชมพู กล่าวว่า ในพื้นที่คลองชมพู อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จะมีแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมธรรมชาติ กันหลายจุดตามเส้นทางของคลองชมพู ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมานอนกลางคลองชมพู เนื่องจากมีโขดหินน้อยใหญ่ให้ชมกัน โดยเฉพาะที่น้ำตกทูแม้ว ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ ของคลองชมพู ที่ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้ร่วมกับชาวบ้านในชุมชน  เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแบกเป้เดินป่า กางเต้นท์นอนสัมผัมธรรมชาติที่สมบูรณ์  ได้ตลาดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นฤดูฝน ฤดูหนาว และ ฤดูแล้ง ซึ่งหากไปนอนที่น้ำตกทูแม้ว ต้องเป็นทริปนอน 2 คืน 3 วัน รวมระยะทาง 27 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินค่อนข้างสะดวก ไม่มีทาก เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป หากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมน้ำตกทูแม้ว ก็สามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงหลวง ได้ ทางอุทยานฯ ก็จะให้ชาวบ้านชมพู เป็นไกด์นำเที่ยวอีกครั้ง

////////////