แม่ค้ากล้วยทอดเจ้าดังอ่วมน้ำมันปาล์มปรับตัวสูง แม่ค้าไก่ทอดปรับตัวใช้น้ำมันไก่แทน

80

ร้านป้าแจ๋วกล้วยทอดดับเพลิง ร้านเก่าแก่กว่า 40 ปี อ่วมน้ำมันปาล์มปรับขึ้นรายวัน ถ้าไม่ไหวจะขอขึ้นราคา ด้านร้านไก่ทอดหาดใหญ่ปรับตัว ใช้มันไก่หนังไก่มารีดน้ำมันแทนน้ำมันปาล์ม ที่ราคาปรับขึ้นไม่หยุด

วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 สถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มวัตถุดิบที่ใช้เป็นของร้านทอดได้ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องร้านค้า ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ จำนวนมากร้านขายลูกชิ้นทอดร้าน ขายกล้วยทอดหลายแห่งได้หยุดกิจการไปก่อนเป็นการชั่วคราว อีกหลายร้านที่เป็นร้านเก่าแก่ยังคงเปิดกิจการในสภาพที่กำไรลดลง

ที่ร้านป้าแจ๋วกล้วยทอดดับเพลิง ถนนบึงพระจันทร์ อ.เมืองพิษณุโลก ร้านเก่าแก่ขายกล้วยทอด มันทอด ไข่นกกระทา ไข่หงษ์ ขนมอีตุย ข้าวเม่าพอก ยังคงเปิดขายอย่างต่อเนื่องทุกวัน นางบูชา ตังศรีวงษ์ อายุ 71 ปี หรือป้าแจ๋ว เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันปาล์มปรับตัวสูงขึ้นเป็นรายวัน วันละ 20-50 บาทต่อลัง ในทุกวันจะใช้น้ำมันประมาณ 1 ลัง มีน้ำมันปาล์ม 12 ลิตร หรือ 12 ถุง ปัจจุบันราคาลังละ 800 บาท ปรับขึ้นจากปี 2564 ที่เคยซื้อลังละ 400 บาท และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก ราคายังไม่นิ่ง

ป้าแจ๋ว เผยต่อว่า  สถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มที่ปรับตัวขึ้นส่งผลกระทบต่อกำไรที่ร้านได้รับมากบางวันแทบจะไม่ได้กำไรเลย แต่โชคดีที่ร้านไม่ได้เช่าร้านขาย เป็นบ้านของตัวเองและเป็นร้านที่ขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว จึงมีลูกค้าประจำมากประกอบกับลูกจ้างที่ใช้ในร้านก็เป็นญาติกันทำให้ราคาไม่สูงมากนัก ราคาขายตนจึงยังคงขายราคาเดิมต่อไป โดยขายข้าวเม่าพอกแพละ 35 บาท ส่วนขนมอื่นๆ ก็ยังขายราคาเดิม อาทิ ขนมอีตุย ขนมไข่หงส์ ขาย 3 ลูก 10 บาท  กล้วยทอด และ มันทอด 4 ชิ้น 10 บาท ลูกค้าที่มาซื้อก็ถามว่ายังไม่ขึ้นราคาอีกหรือตนคงต้องรอดูสถานการณ์อีกระยะหนึ่งก่อนถ้าไม่ไหวจริงๆจะขอปรับขึ้นราคา

ส่วนที่ร้านไก่ทอดหาดใหญ่ ถนนประชาอุทิศ อำเภอเมืองพิษณุโลก นางสาวนาฑิตา  วื่อปรัชญากุล  เปิดขายไก่ทอดข้าวเหนียวเป็นอีกร้านที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันปาล์มปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว ซึ่งราคาน้ำมันปาล์มปรับขึ้นตลอด จนถึงราคาปีบละ 800 บาท ตนจึงต้องปรับวิธีหาน้ำมันชนิดอื่นมาใช้แทน โดยหันมาใช้น้ำมันไก่ เป็นวัตถุดิบในการทอดแทนน้ำมันปาล์ม โดยซื้อมันไก่หนังไก่ถุงละ 5 ก.ก.ราคา 125 บาท มาเจียวเป็นน้ำมัน คล้าย ๆ กับการใช้น้ำมันจากเปลวมันหมู แต่ละวันใช้ประมาณ 20 ก.ก. รสชาติในการทอดก็ไม่ต่างจากการใช้น้ำมันปาล์ม แต่ต้นทุนต่ำกว่าใช้น้ำมันปาล์มเท่าตัว ส่วนน้ำมันที่เหลือใช้ทุก ๆ วัน ก็จะทิ้งเก็บไว้ รอขายเป็นน้ำมันใช้แล้วได้ราคาปี๊บละ 700 บาท.

///////////