ประตูสู่ภาคเหนือ เที่ยวให้ #ดีทั่วดีถึง กับพิษณุโลก

91

ประตูสู่ภาคเหนือ เที่ยวให้ #ดีทั่วดีถึง กับพิษณุโลก

จังหวัดพิษณุโลกตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างเป็นประตูสู่ภาคเหนือ เป็นทางผ่านสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือแต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ต้องเข้ามาพักเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก และผู้ชื่นชอบของอร่อยที่นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องการมากราบนมัสการ ยังมีร้านค้าที่ดีแทคเข้ามาช่วยโปรโมท และทำสัญญาณให้ดีทั่วดีถึงจนเป็น Landmark ที่ต้องมาเยือน เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีร้านค้ากว่า 1,500 ราย ทั่วประเทศ ที่ดีแทคเข้ามาช่วยสนับสนุนทำให้แม่ค้าท้องถิ่น กลายเป็นแม่ค้าประจำถิ่น

มาเริ่มกันที่สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดที่แรกเมื่อมาเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ต้องมากราบนมัสการหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่เรียกติดปากกันว่า วัดใหญ่ หลวงพ่อพระพุทธชินราชถือได้ว่าเป็นพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพิษณุโลกมาช้านานและขึ้นชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย

นอกประชาชนยังเดินทางมากราบไหว้ขอพรองค์ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งองค์จริงจะอยู่ที่ฐานด้านซ้ายขององค์พระพุทธชินราช ทางวัดได้จัดสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณจำลองขึ้นมาและนำมาตั้งประดิษฐานไว้ที่ศาลาเรือนไทย ด้านนอกหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งปี2565 เป็นปีที่ประชาชนนิยมกราบไหว้องค์ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งสายมูส่วนมากมักจะไม่พลาดที่นำดอกกุกลาบสีแดงมากราบไว้ท้าวเวสสุวรรณ เพื่อขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล สถานที่ต่อมาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปก็คือวัดนางพญา ใกล้ๆกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

สำหรับแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวมักจะมากราบไว้ถ่ายรูปและเช็คอินก็คือจุดสามเหลี่ยมวัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ขนาดหน้าตัก 8 เมตรสูง 12 เมตรกว้าง 4 เมตรหล่อด้วยปัญจโลหะ ซึ่งพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญหล่อสมเด็จพระนางพญา จนสำเร็จและนำมาประดิษฐานไว้บริเวณดังกล่าวให้พุทธสานิกชนได้มากราบไว้บูชา

ส่วนสถานที่สำคัญอีกแห่งที่ไม่ความพลาดคือศาลสมเด็จพระนเรศวร สถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวพิษณุโลกเมืองสองแคว เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพคู่บ้านคู่เมืองของชาวพิษณุโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตัวศาลเป็นศาลาทรงไทยโบราณ องค์พระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีขนาดเท่าองค์จริง ประทับนั่ง สร้างโดยกรมศิลปากรเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2404 ศาลตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมเก่า ริมน้ำน่าน ซึ่งเป็นพระราชวังจันทน์เก่านั่นเอง

หลังจากเที่ยวจนเหนื่อย กันแล้วก็ต้องเที่ยวให้ครบสูตรแวะหาของอร่อยกิน ร้านอาหารเด็ดยอดนิยมที่มีเมนูถูกใจวัยรุ่น วัยทำงาน ขอแนะนำ “ร้านเล้งแซ่บ” ป้ายสีฟ้าที่มีข้อความว่า #ดีทั่วดีถึง ดีแทค คลื่นใหม่ 700 MHz เด่นสะดุดตา ซึ่งเป็นร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ด ตั้งอยู่ที่ตลาดเทศบาล 6 หรือตลาดร่วมใจจะเปิดขายในช่วงเย็น ตั้งแต่ 16.00 -21.00 ใกล้เคียงสถานีรถไฟ

นายนวพงษ์ สร้อยทอง อายุ 30 ปี เจ้าของร้านเล้งแซ่บ เล่าให้ฟัง ว่า ตนเองเปิดร้านอาหารดังกล่าวมาแล้ว 4 ปี เมนูแนะนำของร้าน ก็จะมี เล้งแซ่บ ซึ่งทำมาจากกระดูกเล้งของหมูนำมาเคี่ยวจนเนื้อหมูติดกระดูกเปื่อยกำลังดี ปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยน้ำปลาอย่างดี พริกขี้หนูสวนรสชาดจัดจ้านและเพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวแท้ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆอีกหลายเมนู

 

ร้านตนเองหลังจากที่ ดีแทคเข้ามาช่วยโปรโมท ค้าขายดีขึ้นจนมองเห็นอนาคตข้างหน้าว่าจะดีขึ้นได้อีกดีจนเกือบลืมไปว่าครั้งนึงเคยเงียบสงบเพราะพิษโควิด19 เพราะมีดีแทคได้เข้ามาช่วยสนับสนุนประชาสัมพันธ์ ทำให้ร้านตนเองเป็นที่รู้จักมากขึ้น ลูกค้ามาอุดหนุนมากขึ้น ดีแทคและสัญญาณที่ดีทั่วดีถึงได้เข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขายทางเฟสบุ๊คหรือทางออนไลน์ มีสัญญาณที่สามารถเชื่อมร้านค้าออฟไลน์ให้เข้าถึงลูกค้าออนไลน์ และยิ่งสถานการณ์ที่ผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้ลูกค้ากล้าที่จะออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มมาขึ้นทำให้รายได้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งร้านตนเองจะเริ่มเปิดขายตั้งแต่ 16.00-21.00 น. หรือจนกว่าสินค้าจะหมด แต่ปกติของที่ร้านจะขายหมดก่อนเวลา ขอเชิญชวนมาอุดหนุน ร้านเล้งแซ่บ ที่ตลาดร่วมใจ ได้ทุกวัน

 

จังหวัดพิษณุโลก มีแหล่งท่องเที่ยวที่ #ดีทั่วดีถึง ฟื้นตัวขึ้น ชาวบ้านดูมีความสุข และสิ่งหนึ่งคือชุมชนออนไลน์เติบโตขึ้นจากสัญญาณดีแทค ที่ยังเดินหน้าต่อพัฒนาสัญญาณในอีกหลายๆ ทั่วไทย และนี้เป็นอีกหนึ่งร้านในชุมชนที่ดีแทคมีมากกว่า 1,500 ราย ทั่วประเทศ ยังมีอีกหลายเรื่องราวและดีแทคยังเดินหน้าต่อพัฒนาสัญญาณในอีกหลายๆที่ #ดีทั่วดีถึง ทั่วไทย