เทศบาลตำบลบ้านคลองจัดเดินแฟชั่นขยะรีไซเคิล ทอดผ้าป่า เพื่อนำรายได้ ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง

452

เทศบาลตำบลบ้านคลอง จัดกิจกรรม ชีวิตวิถีใหม่ ลดฝุ่น หยุดเผาขยะ คัดแยกมา ใช้ประโยชน์ พร้อมกิจกรรมทอดผ้าป่า เพื่อนำรายได้ไปทำบุญและช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง และผู้ยากไร้

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านคลอง หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ได้มีการแห่ขบวนผ้าป่าขยะรีไซเคิล ซึ่งเป็นปีแรกที่ทางเทศบาลตำบลบ้านคลอง ร่วมกับหน่วยงานราชการและชุมชน จัดตั้งขึ้นเพื่อนำไปทอดยังวัดบ้านคลอง ตามกิจกรรมรณรงค์ “ ชีวิตวิถีใหม่ ลดฝุ่น หยุดเผาขยะ คัดแยกมา ใช้ประโยชน์” เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการคัดแยกขยะและใช้ประโยชน์จากขยะของเทศบาลตำบลบ้านคลอง  โดยมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดกิจกรรมดังกล่าว  สำหรับบรรยากาศขบวนแห่มีผู้คนที่มาร่วมงานต่างคึกคัก ร้อง เล่น เดิน เต้นโชว์ กันอย่างสนุกสนาน ทำให้บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยสีสัน

โดยขบวนผ้าป่าขยะรีไซเคิล เริ่มต้นจากสี่แยกวุ่นวาย แห่ไปจนถึงวัดบ้านคลอง ภายในขบวนมีรถบรรทุกขยะรีไซเคิลหลายคัน และผู้เข้าร่วมขบวนจะแต่งตัวแนวแฟนตาซีด้วยชุดรีไซเคิล มีการออกแบบเครื่องแต่งกายกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมวกที่ทำจากกล่องเครื่องดื่ม ชุดกระโปงสวย ๆ จากถุงพลาสติก สลากกินแบ่งรัฐบาล  ชุดไก่ฟ้าจากกระสอบข้าว ชุดผ้าใบพลาสติกกระป๋องเครื่องดื่ม หรือจะเป็นร่มที่ทำจากกระดาษเอกสาร และยังมีหน้ากากแฟนตาซีเพิ่มความกิ๊บเก๋ให้กับชุดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีขยะรีไซเคิลอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยหลังพิธีเปิด ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบป้าย “ผู้ว่าขอร้อง หยุดการเผาทุกชนิด เพื่อลดมลพิษในอากาศ” เป็นการรณรงค์หยุดเผาให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุมชนบ้านจัดสรร เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการป้องกันลดฝุ่น หยุดเผาขยะ เป็นการลดมลพิษทางอากาศและฝุ่น PM 2.5

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ และเต้นประกอบเพลงจากน้อง ๆ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบ้านคลอง และการเดินแฟชั่นโชว์จากผู้นำในชุมชน ซึ่งน้องๆนักเรียน แต่ละคนมีความมั่นใจในการเดินแบบไม่แพ้มืออาชีพทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาของขยะให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานด้วยการจัดเวทีการเสวนาในหัวข้อ “ชีวิตวิถีใหม่ ลดฝุ่น หยุดเผาขยะ คัดแยกมา ใช้ประโยชน์” โดยผู้มีความรู้จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และบริษัทโคลเวอร์ เพาเวอร์ และมีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกและกำจัดขยะ และที่สำคัญได้ทำพิธีทอดผ้าป่าขยะ เพื่อนำรายได้ทำบุญถวายวัดบ้านคลอง ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง และผู้ยากไร้ ภายในเทศบาลตำบลบ้านคลอง ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆ ได้นำขยะมาร่วมทำบุญกันจำนวนมาก

นางนภาพร  ตาแก้ว  นายเทศบาลตำบลบ้านคลอง  กล่าวว่า สำหรับการจัดทำบุญทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล ณ วัดบ้านคลอง ในครั้งนี้ เพื่อนำรายได้มอบให้แก่วัดบ้านคลอง และบริจาคให้กับผู้ป่วยติดเตียงรวมถึงคนยากไร้ในตำบลบ้านคลอง โดยการทำบุญทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิลนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของปีงบประมาณ 2565  และ การจัดกิจกรรมรณรงค์นี้ถือเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ทราบแนวทางในการจัดการขยะ โดยส่งเสริมให้ประชาชนหยุดการเผาขยะ หยุดการเผาวัสดุทางการเกษตร และนำวัสดุเหล่านี้มาใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่า ต่อยอดเป็นนวัตกรรมเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

/////////////