ปูพรมตรวจคัดกรองเชิงรุกคลัสเตอร์บ้านใหม่ร่องกล้า หลังพบผู้ป่วยสูงถึง 76 ราย

66

สาธารณะสุขอำเภอนครไทย ปูพรมตรวจคัดกรองเชิงรุก บ้านใหม่ร่องกล้าหลังพบคลัสเตอร์งานศพ พุ่งสูงถึง 76 ราย เร่งควบคุมให้ได้สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ก่อนเปิดเทศกาลดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

เวลา 12.00 น.วันที่ 8 ธันวาคม 2564 ที่หมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอำเภอนครไทยเข้าทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกชาวบ้านทุกคนในหมู่บ้านหลังพบคลัสเตอร์งานศพ มีผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งในหมู่บ้าน พุ่งสูงถึง 76 ราย เร่งควบคุมการระบาดให้ได้ทัน สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเปิดเทศกาลดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล ที่คาดว่าน่าจะบานสะพรั่งเป็นภูเขาสีชมพูในช่วงเดือน มกราคมนี้

ขณะที่มาตรการของทางฝ่ายปกครองอำเภอนครไทย ได้ทำการสั่งปิดหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้าเป็นเวลา 14 วันตั้งแต่วันที่10-14 ธันวาคม 2564 โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เพื่อคอยควบคุมอย่างเคร่งครัด

สำหรับหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้านับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในช่วงฤดูหนาว แต่เดิมมีกำหนดเปิดตลาดนัดเด็กดอยในวันที่ 10 ธันวาคม 2564 แต่หลังพบการระบาดโควิด-19 ทำให้การเปิดตลาดนัดเด็กดอยต้องเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด ขณะที่ช่วงไฮไลน์ที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอยกันคือ ช่วงฤดูกาลของดอกนางพญาเสือโคร่งบานบนยอดเขาภูลมโล ซื่งขณะนี้ก็ใกล้เต็มทีแล้ว เพราะต้นนางพญาเสือโคร่งบนภูลมโล ได้สลัดใบร่วงหล่นหมดแล้ว กำลังจะแตกยอดผลิบาน คาดว่าจะสามารถออกดอกเป็นสีชมพูสวยงามเต็มเทือกเขาในช่วงเดือน มกราคม 2564 เป็นต้นไป

/////////////////////////