บรรยากาศซื้อขายอาหารเจเริ่มคึกคักในวันล้างท้อง

457

บรรยากาศซื้อขายอาหารเจที่ตลาดใต้พิษณุโลกเริ่มคึกคัก เริ่มจำหน่ายวันแรกในวันล้างท้องก่อนที่จะทานเจ มีการปรับราคาเพิ่ม เพราะต้นทุนโดยเฉพาะผักปีนี้ราคาสูงขึ้นมาก

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ ตรงกับวันที่ 6  ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 รวมเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งหลายท่านอาจจะล้างท้องก่อนในวันที่ 5 ตุลาคม 2564 และวันนี้ ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก แม่ค้าหลายร้านได้เริ่มปรุงอาหารเจมาจำหน่ายเป็นวันแรกแล้ว บรรยากาศการซื้อขายอาหารเจเริ่มคึกคัก ด้วยในแต่ละปี ชาวพิษณุโลกนิยมกินเจกันมาก

ที่ร้านป้าตี่ อาหารเจ นางตี่  วิโรจน์วานิช อายุ 80 ปี เจ้าของร้านพร้อมลูกหลานจะประกอบอาหารเจสำเร็จรูปมาจำหน่ายเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลกิจเจ วันนี้เป็นวันแรกที่มาจำหน่าย เป็นวันล้างท้อง บรรยากาศการซื้ออาหารเจเริ่มคึกคัก ป้าตี่เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มาวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงประมาณ 05.00 น.ถึงเวลาประมาณ -08.00 น.  และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แวะเวียนมาซื้อกันไม่ขาดสาย แต่ปีนี้ ได้ขอปรับราคาจำหน่ายอาหารเจเพิ่ม เป็นถุงละ 30 บาท เพิ่มจากปีก่อนที่จำหน่ายถุงละ 20 บาท เนื่องจากราคาวัตถุดิบแทบทุกชนิดปรับราคาสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะผัก ที่แหล่งผลิตได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทำให้ราคาผักแพงขึ้น

ในแต่ละวันของเทศกาลกินเจ ร้านป้าตี่จะทำอาหารมาจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 10 ชนิด หมุนเวียนกันไป อาทิ ผัดขิง ผัดหมูกรอบ ต้มปลาร้าหน่อไม้ แกงส้ม ต้มพะโล้ ต้มจับฉ่าย ยำหมูกรอบ เต้าเจี้ยว ขนมปัง  เป็นต้น

………………………………..