รองอธิบดีกรมชลประทาน ตรวจทุ่งแม่ระหัน บางระกำโมเดล

56

 

รองอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจทุ่งแม่ระหันซึ่งเป็นทุ่งในการรับน้ำตามโครงการบางระกำโมเดล ที่ ณ วันนี้ มีน้ำเหนือ จากแม่มอก หลากเข้าทุ่ง แล้วกว่า 150 ล้านลูกบาศก์เมตร กินพื้นที่แสนกว่าไร่ แต่ยังรับน้ำได้อีกกว่า 250 ล้านลูกบาศก์เมตร  พร้อมเผยภาพรวมทั้งประเทศ ฝนตกใต้เขื่อน ทำให้เขื่อนหลักยังกักเก็บน้ำได้น้อย

 

เมื่อเวลา  09.00 น.ของวันที่ 23 ก.ย.   ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะเดินทางตรวจสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่รับน้ำทุ่งแม่ระหัน ในโครงการบางระกำโมเดล ที่บริเวณบ้านแม่ระหัน หมู่  10 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากน้ำจากภาคเหนือ โดยเฉพาะแม่มอก หลากผ่านจังหวัดสุโขทัย เข้าแม่น้ำยมสายใหม่ หรือ ทางใต้ของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ก่อนจะผ่านไป จ.พิจิตร โดยโครงการบางระกำโมเดล เป็นทุ่งรับน้ำก่อนเข้าสู่ลุ่มเจ้าพระยา อีกครั้ง

ดร. ทวีศักดิ์  ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำได้เอ่อท่วมทุ่งแม่ระหัน ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่เป็นพื้นที่ขอบเขตของทุ่งบางระกำโมเดล ว่า วันนี้ยังสามารถบริหารจัดการน้ำได้ เพราะปริมาณน้ำยังน้อยอยู่ ซึ่งตอนนี้มีน้ำอยู่ในทุ่งบางระกำโมเดล จำนวนทั้งสิ้น 150 ล้าน ลบ.ม. แล้ว ซึ่งทุ่งบางระกำ สามารถรับน้ำได้ถึง 400 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งยังถือว่า ยังรับน้ำได้อีกกว่า 250 ล้าน ลบ.ม. แต่หากมีฝนตกหนัก ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุถึงหย่อมความกดอากาศต่ำกลุ่มใหม่ จะเคลื่อนเข้าประเทศไทย มีแนวโน้มขึ้นสูงไปอยู่ที่เทือกเขาเพชรบูรณ์  ในวันเสาร์ ต่อ วันอาทิตย์นี้ อาจจะทำให้มีน้ำลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้เพิ่มขึ้น  และเมื่อเคลื่อนไปอยู่ที่อุตรดิตถ์ ต่อ เมืองแพร่ ก็จะไหลลงทั้งเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนสิริกิตต์ ได้ และเมื่อเคลื่อนไปอยู่ที่ตอนล่างของเชียงใหม่ ก็จะเติมน้ำในเขื่อนภูมิพลได้เหมือนกัน แต่ก็ได้แต่หวังว่าจะได้น้ำลงเขื่อนเพราะฝนจะตกไปถึงประมาณปลายเดือนตุลาคมนี้ แล้วจะหมดฝน

รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า ทางกรมชลประทานก็จะทราบปริมาณน้ำต้นทุน ทำให้บริหารจัดการน้ำได้  แต่วันนี้ได้มาดูน้ำที่ทุ่งแม่ระหัน เพราะต้องการทราบสถานการณ์ การระบายน้ำลงมาจากสุโขทัย เพื่อลดปัญหาอุทกภัยในจังหวัดสุโขทัยลง โดยมีการผันน้ำลงมาทางแม่น้ำยมสายหลักให้ได้มากที่สุด เพื่อส่วนหนึ่งเก็บไว้ในทุ่งบางระกำโมเดล อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่พื้นที่รับน้ำก็ยังสามารถรับน้ำได้อีก 3 บึงใหญ่ของบางระกำก็ยังไม่เต็ม  จากนั้นได้ผลักน้ำลงไปในแม่น้ำน่าน  เพื่อนำนำไปเก็บไว้ในบึงสีไฟ และบึงบอระเพ็ด ส่วนหนึ่งจะเข้าสู่ทุ่งเก็บน้ำบางบาลในพื้นที่ภาคกลางต่อไป โดยมองว่าน้ำปีนี้ยังน้อยอยู่ แต่ต้องรอดูปริมาณน้ำฝนตั้งแต่วันนี้ จนกระทั่งหมดฝน  แต่จะพยายามเก็บน้ำไว้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด

DCIM101MEDIADJI_0066.JPG

///////////