ทหาร ทภ.3 นำลองกอง จากลับแล มาจำหน่าย ช่วยเกษตรกร หลังประสบปัญหาราคาตก

114

 

กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่  3 ออกมาช่วยเกษตรกรผู้ปลูกลองกองลับแล ทั้งช่วยเก็บ และรับซื้อ หลังประสบภาวะราคาตก ขายไม่ออก  โดยมาช่วยจำหน่ายราคา ก.ก.ละ 15 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่  1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้า กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  พลตรี  กิตติพงษ์   แจ่มสุวรรณ  ผู้บัญชาการ กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 พร้อมกำลังพล ได้ขนย้ายลองกองลับแล จำนวน 3,800 กิโลกรัม จาก 8 สวน ในพื้นที่อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ หลังจากเข้าไปถึงสวนของชาวบ้าน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์  ด้วยการช่วยเก็บเกี่ยว จัดรถขนส่ง  และรับซื้อ  เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร  ที่ได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตอีกทางหนึ่งด้วย โดยลองกองลับแลทั้งหมดนี้  ส่วนหนึ่งจะได้นำมาให้น้อง ๆ ทหารในหน่วยรับประทาน  ให้เป็นเป็นสวัสดิการแก่กำลังพล   และทหารกองประจำการอย่างทั่วถึง   และอีกทั้งยังช่วยนำมาจัดจำหน่ายในราคาถูก ทั้งกำลังพลนำไปจำหน่ายต่อ การวางขายที่ร้านทหารพันธุ์ดีและร้านเสนามาร์ท หน้าค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ เป็นการจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปได้อีกทางหนึ่งด้วย

นาย กิตติพงษ์   โพธิ์ทอง เจ้าของสวนสุขใจ  ตัวแทนเจ้าของสวนลองกองลับแล กล่าวว่า ดีใจที่ทหารมาช่วยเหลือ ด้วยการช่วยเก็บ และรับซื้อผลผลิตลองกองครั้งนี้ การไปช่วยเก็บเป็นการลดต้นทุนการผลิตลงได้ เช่น คราวนี้สามารถประหยัดเงินค่าจ้างเก็บกว่า 3,000 บาท พร้อมกับมารับซื้อด้วย ซึ่งปีนี้ได้ประสบกับภาวะราคาตก หน้าสวนอยู่ที่ กิโลกรัมละ 9 บาท แต่ทหารมาช่วยรับซื้อในราคาจุดคุ้มทุนต่อปี คือ 15 บาท เนื่องจากก่อนหน้านี้ ต้นลองกองประสบกับภาวะภัยฤดูสลับ ช่วงเมษายนมีฝน พฤษภาคมกลับมาแล้ง ทำให้คุณภาพลองกองลดลง  ลูกเล็ก ไม่ค่อยสวย อีกอย่างคือ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้พ่อค้าผู้รับซื้อส่วนใหญ่เคยมาจากทั่วประเทศ แล้วนำส่งออกไปทางมาเลเซีย  แต่วันนี้พ่อค้าเหล่านี้มารับซื้อไม่ได้ หากเกษตรกรเอามาขายเอง ปริมาณลองกองเยอะมากคงขายไม่ทัน  เกรงว่าจะเน่าเสียก่อน โชคดีที่หน่วยทหารเข้ามาช่วยรับซื้อไว้

//////////////