พิษณุโลกนำร่องปลูกต้นสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 2,000 ต้น เพื่อเป็นแหล่งกระจายพันธุ์

112

สถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน ร่วมกับ  วัดจุฬามณี   เทศบาลตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  นำร่องปลูกต้นสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 2,000 ต้น แบบ New normal  เพื่อเป็นแหล่งกระจายพันธุ์ กระจายการปลูก ขนาดใหญ่  ต้านภัย โควิด 19

วันนี้( 17 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ลานสวนสมุนไพร  หลังวัดจุฬามณี ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  พลเอก ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์  ประธานสถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน เป็นประธานเปิด โครงการจุฬามณีสมุนไพรต้านภัยโควิด 19  ซึ่งเป็นโครงการนำร่อง ร่วมกับวัดจุฬามณี  เทศบาลตำบลท่าทอง สร้างสวนพืชสมุนไพร ชนิดต่าง ๆ  โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร ,  ขิง, กระชาย , ข่า ,ตะไคร้ ที่สามารถใช้ปรุงเป็นยาสมุนไพรต้านโควิด 19 ได้ โดยได้พันธุ์ฟ้าทะลายโจรมาจาก  การบริจาคของประชาชน จำนวน 2,000 ต้น  ให้นำมาปลูกในเนื้อที่ 2 ไร่

โดยให้กลุ่มเครือข่าย บวร. และจิตอาสา ร่วมกับวัดจุฬามณีคอยดูแล ด้วยระบบน้ำหยด  โดยกิจกรรมวันนี้ ได้ยึดถือแนวทางการป้องกันโรคจากสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ทุกครอบครัวชุมชน ทุก ๆ แห่ง ได้ช่วยกันปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรอื่น ๆ ที่จำเป็นในทุกบ้าน  ส่วนอนาคตก็จะต่อยอดให้เป็นศูนย์อบสมุนไพรต้านภัยโควิด 19 ให้บริการประชาชน   พร้อมเป็นต้นแบบของวัดอื่น ๆ   ที่เป็นแหล่งการกระจายพันธุ์ฟ้าทะลายโจรขนาดใหญ่ต่อไป

/////////////