สวนเงาะกระทบโควิด-19 พ่อค้าต่างจังหวัดไม่สามารถเดินทางมาซื้อเงาะได้

104

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กระทบเกษตรกรผู้ทำสวนเงาะในพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ขณะนี้เงาะหลายสวนทยอยแก่จัดพร้อมขาย แต่พ่อค้าแม่ค้าจากต่างจังหวัดไม่สามารถเดินทางมาซื้อถึงสวนได้ ต้องปรับตัวหันมาขายเงาะออนไลน์ภายในจังหวัดเพื่อช่วยระบายเงาะออกจากสวน

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19ในช่วงนี้ทำให้สวนเงาะวนิดา ตั้งอยู่ที่ ม.18 บ้านท่าข้าม ตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก ได้ผลกระทบเป็นอย่างมาก เงาะในสวนจำนวน 180 ต้นทยอยแก่จัดพร้อมตัดจำหน่าย แต่พ่อค้า-แม่ค้าขาประจำจากต่างจังหวัดไม่สามารถที่จะเดินทางมาซื้อผลเงาะถึงส่วนได้ เนื่องจากในช่วงนี้ได้มีการล็อคดาวน์ในหลายจังหวัดห้ามประชาชนจากจังหวัดต่างๆในภาคกลางและภาคอื่นๆเดินทางข้ามจังหวัดได้ในช่วงโรคโควิด-19ระบาด จึงทำให้พ่อค้าในต่างจังหวัดไม่สามารถจะเดินทางไปซื้อผลเงาะตามสวนของเกษตรกรได้ จึงทำให้สวนเงาะต้องหันมาปรับตัวขายผลเงาะทางออนไลน์ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท เป็นการปรับตัวเพื่อหาทางออกระบายผลเงาะแก่ออกจากสวน เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ผลเงาะเน่าเสียหาย ขาดทุนได้

นางวนิดา เชื้อฉ่ำหลวง อยู่บ้านเลขที่ 72 ม.2 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เจ้าของสวนวนิดา ที่ปลูกเงาะทรัพย์ไพรวัลย์จำนวน 180 ต้น ได้บอกว่าปีนี้เงาะที่สวนเป็นรุ่นที่ 2 ให้ผลใหญ่เงาะหวานกรอบมาก ให้ผลผลิตประมาณ 30 ตัน ก็คาดหวังไว้ว่าปีนี้คงขายพอได้กำไรบ้างแต่ดันมาเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่มีวี่แววว่าจะเบาลงเลย ทำให้ตอนนี้สวนเงาะของตนเอง และเพื่อนบ้านในพื้นที่ อ.วังทอง จำนวนหลายสวน หลายพันต้น ที่ผลเงาะกำลังแก่พร้อมตัดขายแล้ว แต่ปรากฏว่าไม่มีผู้รับซื้อ เพราะพ่อค้าแม่ค้ารายใหญ่จากต่างจังหวัดไม่สามารถมาเดินทางมาซื้อเงาะไว้เพราะติดการล็อคดาวน์ในบ้างจังหวัดที่ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งปกติสวนของตนพ่อค้าแม่ค้าจะมาจองแย่งกันเหมาสวน แต่ปีนี้กลับไม่มีใครมาเหมาสวนเหมือนทุกปี เงาะในสวนก็แก่จัดแล้ว ทำให้ตนต้องปรับตัวหันมาขายปลีกแทน ทั้งตั้งโต๊ะขายตามข้างทาง ขายส่งให้กับแม่ค้าข้างทางบนถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 112 (พิษณุโลก-หล่มสัก) โพสต์ขายออนไลน์ตามช่องทางต่างๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท รวมถึงเปิดสวนให้ลูกค้าที่ผ่านมา สามารถเข้าไปเลือกซื้อเลือกเก็บได้ถึงในสวนแบบสดๆ ทำให้ยังพอมีทางออกได้ระบายเงาะแก่ในสวนได้บ้างแต่ผลผลิตก็ยังมีจำนวนมากถึง 30 ตัน ไม่รู้ว่าจะขายได้มากแค่ไหน ก่อนที่ผลผลิตจะเสียหายยกสวน

สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาเลือกซื้อเงาะแก่จัดๆ หวานกรอบ อร่อยได้ถึงสวนในราคาเพียงกิโลกรัมละ 30 บาท หรือจะรับไปขายต่อ หรือต้องการเหมายกสวน ก็สามารถเดินทางไปได้ที่สวนวนิดา ม.18 บ้านท่าข้าม ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หรือติดต่อสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-6756417