ผู้ว่าฯ ตรวจความพร้อมศูนย์พักคอย เตรียมพาคนกลับบ้านวันนี้

88

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจศูนย์พักคอย และจุดดัดกรอง สำหรับผู้ป่วยสีเขียวของจังหวัดพิษณุโลก 4 แห่ง พร้อมรับคนพิษณุโลก กลับมารักษาตัวที่บ้าน โดยขบวนรถของกองทัพภาคที่ 3  ค่ำวันนี้ อีก 35 ราย พร้อมเผยจังหวัดพิษณุโลก พร้อมรับมือผู้ป่วยทั้งจังหวัดได้ 2,000 เตียง ตอนนี้มีผู้ป่วยที่แจ้งเข้ามาอีกกว่า  200 ราย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้( 26 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่อาคารศูนย์กีฬาในร่ม โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม นายรณชัย  จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะได้ตรวจความพร้อมของสถานที่พักคอย จุดที่ 1 เพื่อรองรับผู้ที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับมายังจังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้ได้รับแจ้งจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  มีความประสงค์จะเดินทางกลับมารับการรักษาในภูมิลำเนาจังหวัดพิษณุโลก ในวันนี้ อีก จำนวน  35 ราย  โดย ขบวนรถบัส กองทัพภาคที่ 3 พร้อมรถนำขบวน รถพยาบาล และเจ้าหน้าที่ จะเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อรับกลับจังหวัดพิษณุโลก  ก่อนหน้านี้จังหวัดพิษณุโลก และ กอ.รมน. ภาค 3 “พาคนกลับบ้าน” มาแล้ว 3 ครั้ง จำนวน 92 ราย

สำหรับศูนย์พักคอย ผู้ป่วยสีเขียว 4 แห่ง ตามมติของ กรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ดังนี้ แห่งที่ 1 อาคารศูนย์กีฬา รร.พิษณุโลกพิทยาคม จำนวน 100 เตียง และสามารถเพิ่มได้อีก 100 เตียง  ศูนย์พักคอย แห่งที่ 2 อาคารวิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจ พิษณุโลก จำนวน 100 เตียง เพิ่มได้อีก 160 เตียง มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม รับได้ 600-1,200 เตียง และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก รับได้ 100 – 200 เตียง

นายรณชัย  จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางจังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมความ พร้อมสำหรับผู้ป่วยแจ้งความประสงค์จะกลับมารักษาตัวที่พิษณุโลก กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากผู้ป่วยมาถึงพิษณุโลก ก็จะต้องคัดกรองที่อาคารศูนย์กีฬา รร.พิษณุโลกพิทยาคม ก่อน จากนั้นดูอาการ แล้วจึงส่งไปตามจุดต่างๆ ตามลำดับของอาการ ซึ่งล่าสุดมีผู้ป่วยแจ้งความประสงค์ผ่านคอลเซ็นเตอร์ที่จะขอเข้ามารักษาตัวที่พิษณุโลก อีกกว่า  200 ราย ซึ่งจากการที่เรารับผู้ป่วยเข้ามาแบบเป็นระบบนี้ก็จะทำให้ง่ายต่อการควบควมโรคมากกว่า ที่เขาจะเดินทางมาด้วยตนเอง ก็จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ง่าย ซึ่งจากการตรวจสอบความพร้อมของจุดคัดกรอง และศูนย์พักคอย ทั้ง  4 แห่ง ถือว่ามีความพร้อม เกือบ 100 % แล้ว เหลือเพียงการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเล็กน้อย และในอนาคตหากผู้พบป่วยมาก จังหวัดพิษณุโลก ก็จะสามารถรองรับได้ถึง 1,500-2,000 ราย

///////////////