หนึ่งปีสวนผักกลางเมืองพิษณุโลก ยังยืนหยัดสู้พิษเศรษฐกิจจากโควิดระลอกที่ 3

61

ชาวบ้านชุมชนประสงค์ประสาท 9 ครอบครัว ถนนพระองค์ดำ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ยังคงยืนหยัดทำสวนผักกลางเมือง บรรเทาผลกระทบด้านอาชีพ งานหลักได้รับผลกระทบจากโควิดระลอกที่ 3  พืชผักสวนครัวจากสภาพพื้นที่รกร้างว่างเปล่าเนื้อ1 ไร่เศษ ออกผลผลิตตลอดทุกวัน มีกิน มีขาย ผ่อนเบาภาระ รายจ่ายในครอบครัวลงไปได้มาก

22 เมษายน 2564 ครบรอบ 1 ปี สวนผักกลางเมืองพิษณุโลก สู้พิษเศรษฐกิจผลกระทบจากโควิดระบาด วันนี้ พืชผักสวนครัว ที่ชาวบ้านชุมชนประสงค์ประสาท 9 ครอบครัว ถนนพระองค์ดำ อำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ปรับสภาพพื้นที่รกร้างว่างเปล่า ขอใช้พื้นที่จากเอกชนผู้ใจดี เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ มาปลูกพืชผักสวนครัวสารพัดชนิด ที่เป็นพืชระยะสั้นและไม่ใช้สารเคมี เพื่อปลูก เลี้ยงชีพ หลังจากงานหลัก ได้รับผลกระทบจากโควิด 1 ปีผ่านไป ผลผลิตงอกงามเต็มพื้นที่ มีกินมีขาย แบ่งปันเพื่อนบ้านช่วย ผ่อนเบาภาระ รายจ่ายในครอบครัวลงไปได้มาก

สภาพที่ดินที่ตั้งอยู่บริเวณถนนพระองค์ดำ อยู่กึ่งกลางระหว่างวัดใหม่อภัยราม และสี่แยกบ้านแขก  เป็นที่ดินทำเลทองใจกลางเมืองพิษณุโลก ที่แต่เดิมถูกปกคลุมด้วยวัชพืช ชาวบ้านละแวกนี้ ได้ช่วยกันมาปรับทาง ปรับสภาพปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด ในวันนี้ ได้เก็บขายพืชผักระยะสั้น ทั้งพริก ผักชี ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า กระเพรา โหระพา ออกขายตลาดทุกวัน ที่เหลือก็นำไปแบ่งปันแจกผู้คนในละแวกนี้กับนำไปประกอบอาหารในครัวเรือน  กล้วยน้ำว้า มะละกอ 1 ปีผ่านไปยืนต้นใหญ่ เริ่มออกผลผลิต ได้เก็บทั้ง เครือกล้วย ใบตอง และมะละกอขาย

นางสมพิศ  พันธุ์ไทย อายุ 53 ปี อดีตลูกจ้างโรงพิมพ์ไทยแลนด์การพิมพ์ เปิดเผยว่า ช่วงปี 2563 หลังจาก covid เริ่มระบาดต้นเป็นลูกจ้างโรงพิมพ์ได้ค่าแรงวันละ 200 บาท แต่โรงพิมพ์ได้รับผลกระทบมากแทบไม่มีลูกค้าเลย ทำให้ตนไม่มีรายได้ กระทั่งเฮียชัย เจ้าของที่ดินได้โทรมาบอกชาวบ้านว่า ให้ใช้ประโยชน์ที่ดินได้ จึงเริ่มมาปลูกพืชผักสวนครัวต้นทุนต่ำในละแวกนี้ แบบไม่ใช้สารเคมีเองกินเอง และได้เก็บผลิตออกขายตลอด ได้มากบ้าง น้อยบ้าง สลับไปแต่ละวัน

กระทั่งเดือนเมษายน 2564 เริ่มมีการระบาดของ covid และรอบที่ 3 ชาวบ้านในชุมชนและตน ก็ยังคงใช้ประโยชน์ จากแปลงผักสวนครัวได้อย่างต่อเนื่อง ได้เก็บขายเก็บกินทุกวัน ที่เหลือก็แบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านในละแวกนี้ ตอนนี้ตนหันไปประกอบอาชีพหลักใหม่แล้ว เนื่องจากโรงพิมพ์ไม่มีงาน จึงไม่สามารถจ้างได้ ช่วงกลางวันตนไปรับจ้างดูแลผู้สูงอายุ แต่ในทุกเช้าและเย็นจะต้องมาดูแลรดน้ำพรวนดิน เก็บผลผลิตแปลงผักสวนครัวเพื่อจำหน่าย เหนื่อยหน่อยแต่ก็มีความสุข  เป็นอาชีพเสริม ที่ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้อย่างดี

สำหรับที่ดินแปลงนี้ เป็นของเฮียชัย  นายธนันท์ชัย  วสุธรรม์ธีรกุล อายุ 60 ปีเศษ ภูมิลำเนาอยู่กทม.ประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป และได้ซื้อที่ดินแปลงนี้มาได้ประมาณ 5 ปีกว่าแล้ว เนื้อที่ประมาณ 5 งาน ราคาประเมินประมาณ 20 ล้านบาท เป็นการลงทุนทางธุรกิจที่ดิน  ที่ผ่านมาก็ได้มาปลูกกล้วยไว้บ้าง  แต่ช่วงโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563  เห็นว่าทุกคนล้วนได้รับผลกระทบกันหมด จึงบอกกับคุณรัตนา โรงพิมพ์วิการพิมพ์ ให้บอกชาวบ้านละแวกนั้นให้มาทำประโยชน์ปลูกพืชล้มลุกได้ จะได้มีผักไว้บริโภคในครัวเรือน เหลือก็จำหน่ายได้

…………………………………..