แถลงพบติดโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย พร้อมยกระดับควบคุม ยกเลิกงานทำบุญสงกรานต์

64

จังหวัดพิษณุโลกพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ประกาศยกเลิกจัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารและอาหารแห้งในวันสงกรานต์ งานมหกรรมอาหารฯหลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดพิษณุโลก พร้อมกันนี้ ออกประกาศ ให้ผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม 5 จังหวัดเสี่ยง

นายรัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 จ.พิษณุโลก แถลงล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาว่า จ.พิษณุโลก พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 เพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็นผู้ติดเชื้อยืนยันขณะนี้ 6 ราย โดยทั้งหมดเป็นคลัสเตอร์จากสถานบันเทิง และ 4 รายแรกที่แถลงยืนยันก่อนหน้า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว

สำหรับผู้ติดเชื้อ 2 รายที่พบใหม่ เดินทางเข้ามาพักใน จ.พิษณุโลก ระหว่างวันที่ 6-8 เมษายน โดยรายที่ 5 ตามไทม์ไลน์มีเฉพาะผู้ที่ใกล้ชิดภายในครอบครัว ส่วนรายที่ 6 เดินทางโดยสายการบินจากกรุงเทพ มาพักและรับประทานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่สถานที่ไม่แออัด ซึ่งขณะนี้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่เก็บข้อมูลแล้ว พร้อมทั้งสอบสวนไทม์ไลน์เพิ่มเติม

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางนายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประชุมร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก มีมติงดการจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึกจังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2564 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 15 เมษายน 2564 ที่ บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกอีกครั้งในปัจจุบัน พร้อมกันนี้ได้ออกประกาศให้ผู้เดินทางจากพื้นที่ควบคุม 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม และนนทบุรี เข้าระบบเฝ้าระวังรายงานตัวในแอฟ Save Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ ให้อยู่ที่บ้าน สังเกตอาการตนเอง  หลีกเลี่ยงเดินทางไปในที่ชุมนุม เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 สถานบันเทิงลดเวลาการให้บริการเหลือ 24.00 น.

 

ในขณะที่ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึกในงานประเพณีสงกรานต์ไปแล้ว  ได้ประกาศเพิ่ม งดจัดงานพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารและอาหารแห้ง กิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลา พิธีถวายผ้าห่มพระพุทธชินราชและถวายผ้าห่มพระปรางค์ และการสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธชินราชจำลอง เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2564 วันที่ 13 เมษายน 2564 ที่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับสถานบันเทิง ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ให้ลดระยะเวลาในการให้บริการ เหลือเพียง 24.00 น. โดยห้ามผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม 5 จังหวัด เข้าใช้บริการโดยเด็ดขาด ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 นอกจากนี้ยังชะลอการยื่นขอจัดกิจกรรม ที่มีการรวมกลุ่มของประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยยังคงยึดมาตรการ ตามข้อสั่งการของ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ดังนี้

  1. ความเป็นกลุ่มก้อนของการระบาด (Cluster) มีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง (กรุงเทพฯ นนทบุรี และนครปฐม) จึงขอเน้นย้ำแจ้งพื้นที่ดูแลเข้มงวด และแจ้งประชาชนหลีกเลี่ยงเข้าไปสถานบันเทิง
  2. กำชับมาตรการ โดย 5 เสือในพื้นที่ ตรวจสอบผู้เดินทางเข้า-ออกในพื้นที่ ให้สังเกตอาการ และเน้นย้ำการลงทะเบียนSave Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ พร้อมทั้งมีระบบสอบถามความผิดปกติ รวมถึงประสานเจ้าพนักงาน

3.การขออนุญาตจัดงาน ดังนี้ การชุมนุมจำนวนคน 50-150 ให้ขออนุญาตต่อ ศคบ.อำเภอ การชุมนุมจำนวนคน ตั้งแต่ 150 คนขึ้นไป ขออนุญาตต่อ ศคบ. จังหวัด #ห้ามมีดนตรี คอนเสิร์ต และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

4.ห้วงเทศกาลสงกรานต์ ข้อห้ามดังนี้ #งดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวคนหมู่มาก #งดรวมกลุ่มสาดน้ำ งดประแป้ง งดปาร์ตี้โฟม ให้ยึดหลักปฏิบัติดังนี้ #จัดกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้ง #จัดพิธีรดน้ำดำหัวแบบเว้นระยะห่าง #สวมหน้ากากอนามัยเสมอ

5.ให้นายอำเภอทุกอำเภอกำชับมาตรการ 5 เสือ อย่างเคร่งครัด และเน้นยำการลงทะเบียน Save Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ โดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

นอกจากนี้ที่ท่าอากาศยานพิษณุโลก นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลกได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 บริเวณห้องประชุม ห้องที่ทำการท่าอากาศยาน ห้องผู้โดยสารขาเข้า, ขาออก ห้องรับรองพิเศษ ห้องน้ำ ห้องโถงและบริเวณโดยรอบอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานพิษณุโลก ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ของกรมท่าอากาศยาน โดยใช้น้ำยาพ่นที่ได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความปลอดภัยในสุขอนามัยของเจ้าหน้าที่ และผู้โดยสารและผู้มาใช้บริการ