น้องลูกเม่น ร้องให้กองทัพให้โอกาสสาวประเภทสองเข้ารับราชการในกองทัพ

22

บรรยากาศการคัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการประจำปี 2564 วันแรกที่อำเภอวัดโบสถ์เป็นไปอย่างคึกคักมีชายไทย ที่  โดยเฉพาะน้องลูกเม่น นายณริศรา โอนวัง    ชาววัดโบสถ์  มาปีนี้ได้มาทำการสละสิทธิ์การเกณฑ์ทหาร เนื่องจากต้องเรียนต่อ พร้อมอยากให้กองทัพเปิดโอกาสให้สาวประเภทสอง รับเป็นข้าราชการทหารบ้าง

วันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประสานแผนพัฒนาท้องถิ่นประจำ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2564 ในหน่วยคัดเลือกของ 6 ตำบล ประกอบด้วย ต.วัดโบสถ์ ต.ท้อแท้ ต.ท่างาม ต.บ้านยาง ต.หินลาด ต.คันโช้ง มียอดชายไทยที่อายุถึงเกณฑ์มาร่วมคัดเลือกทหารทั้งสิ้น 284คน รับจริง 67 คน  ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมามีชายไทยที่สมัครใจเข้ารับใช้ชาติไปแล้วจำนวน 2 คน

ส่วนบรรยากาศตั้งแต่เช้านี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีพลตรีอุกฤษฎ์ นุตคำแหง รองแม่ทัพภาคที่  3 ได้มาตรวจความพร้อมในการเกณฑ์ทหารวันแรกของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย พร้อมกับเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า อยากให้ชายไทยที่ได้มีสิทธิ์เกณฑ์ทหารมาทำการคัดเลือก ซึ่งนโยบายของกองทัพ นั้นทหารใหม่ ก็ถือว่าเป็นน้องใหม่ของอาชีพทหาร จะต้องดูแลอย่างดี หากมีการลงโทษก็จะมีกฎตามระเบียบ ไม่มีการถูกเนื้อต้องตัว แต่อย่างใด อยากให้ประชาชนเข้าใจ

โดยในวันนี้มีพ่อแม่พี่น้องที่มาร่วมลุ้นเชียร์และให้กำลังใจบุตรหลานทำการจับใบดำใบแดงในช่วงบ่ายเป็นจำนวนมาก ถึงแม้สภาพอากาศจะร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมากแต่ทุกคนก็เฝ้าคอยอย่างใจจดใจจ่อไม่หนีไปไหน โดยมีชายไทยที่อายุครบกำหนดต่างเข้าแถวนำเอกสารหลักฐาน ใบ สด.9 บัตรประจำตัวประชาชน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมกับตรวจเช็คสภาพร่างกาย แต่ที่สะดุดสายตาหนุ่มๆ ทุกคนคงหนีไม่พ้นสาวประเภทสองที่เดินทางมาวันนี้และสร้างสีสันเรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก คือ นายณริศรา โอนวัง  น้องลูกเม่น อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่  199/2 หมู่  5 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก  ดีกรีนางงามสาวประเภทสองชนะเลิศมาแล้วหลายรางวัล ล่าสุดชนะเลิศรางวัล 1 ในการประกวดสาวประเภทสองที่ จ.แพร่ พร้อมเปิดเผยว่า แต่ละปีนั้นตนเองมาขอผ่อนผันการคัดเลือกมา 3 ปีแล้ว ปีนี้ต้องขอทำเรื่องสละสิทธิ์ เนื่องจากต้องเรียนต่ออยู่ ปีที่  4 วิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ คณะครุศาสตร์ และเตรียมไปฝึกสอน  ซึ่งในปีนี้ได้ใส่ชุดนักศึกษามาทำการสละสิทธิ์ ไม่เหมือนทุกปีที่ผ่านมา ที่แต่งนุ่งชุดผ้าไทยนุ่งผ้าซิ่น  ขณะที่รอทำการตรวจสอบเอกสารหนุ่มๆ ต่างชื่นชมกันไม่ขาดปากว่าสวยไม่แพ้หญิงจริงแต่อย่างใด

นายณริศรา โอนวัง  น้องลูกเม่น  กล่าวอีกว่า อยากให้ทางกองทัพ ให้สิทธิ์สาวประเภทสองได้เข้าไปรับราชการเป็นทหารบ้าง เนื่องจากสิทธิ์เท่าเทียมกัน อีกทั้งในกองทัพก็มีทหารหญิงอยู่ด้วย ซึ่งหากเป็นไปได้อยากให้เปิดโอกาสกับสาวประเภทสอง โดยถ้ากองทัพเปิดรับ  ตนเองก็จะขอสมัครเป็นทหารทันที

นอกจากนี้ยังมีสาวประเภทสองอีกราย คือ นายธนทัต เหม็นจ้อน อายุ 20 ปี  อยู่บ้านเลขที่  169 หมู่ 1 บ้านท้อแท้ ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ สาวประเภทสอง ที่มีความสวยไม่แพ้กัน ก็มาขอผ่อนผันในการคัดเลือกทหารครั้งนี้อีกด้วย

ทั้งในการตรวจคัดเลือกทหารฯ ปี 2564 ของ จ.พิษณุโลก ได้กำหนดให้ทำการตรวจเลือกระหว่างวันที่ 1-9 เม.ย. จำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการตรวจเลือกทั้งสิ้นจำนวน 17,045 คน.

///////////////