ชมดอกกัลปพฤกษ์ บานสวยงามรับลมร้อน ที่ชาติตระการ

106

สภาพอากาศร้อน แต่ส่งผลให้ดอกไม้ในฤดูร้อน โดยเฉพาะดอกกัลปพฤกษ์ ที่กำลังออกดอกสีชมพูแกมขาวดอกบานสวยงาม ที่อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะที่บริเวณภูทับสี่ บ้านน้ำจวง ที่กำลังออกดอกสวยงามไปทั่วภูทับสี่

วันนี้( 10 มี.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศร้อน แต่ส่งผลให้ดอกไม้ในฤดูร้อน โดยเฉพาะดอกกัลปพฤกษ์ ที่กำลังออกดอกสีชมพูแกมขาวดอกบานสวยงาม ตามถนนต่างๆ โดยเฉพาะที่บริเวณภูทับสี่ บ้านน้ำจวง อ.ชาติตระการ ที่กำลังออกดอกสีขาว สลับชมพูสวยงามไปทั่วภูทับสี่ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวของบ้านน้ำจวง อ.ชาติตระการ นอกจากวิวทิวทัศน์จะสวยงามแล้ว ดอกกัลปพฤกษ์ยังออกดอกสวยงามไม่แพ้ธรรมชาติของที่ภูทับสี่

 

 โดยต้นกัลปพฤกษ์ หรือ Cassia bakeriana หลายคนให้ขนานนามว่า ซากุระเมืองไทย เช่นเดียวกับดอกนางพญาเสือโคร่ง  โดยกัลปพฤกษ์ เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ความสูงประมาณ 10-15 เมตร เปลือกนอกสีเทาลำต้นมีรอยเป็นเส้นเล็กน้อยแตกกิ่งก้านพุ่งสู่ด้านบนไม่ค่อยเป็นระเบียบ ใบเป็นแผงมีใบย่อยประมาณ 5-6 คู่ออกเรียงตรงกันตามก้านใบเป็นคู่ๆใบบางเรียบปลายใบแหลม ขนาดของใบกว้างประมาณ 2-4 เซนติเมตร ใบยาวประมาณ 4-7 เซนติเมตร สำหรับดอกออกเป็นช่อตามกิ่งก้านมีกลิ่นหอมมีสีชมพูแกมขาวดอกบานจะมีความกว้างประมาณ23เซนติเมตรมีกลีบดอก5กลีบตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้สีเหลืองผลเป็นฝักกลม ยาว มีสีดำ เมื่อแก่เนื้อในฝักมีสีขาวกั้นเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะมีเมล็ดเรียงอยู่ภายใน ฝักหนึ่งยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีลักษณะใบ เป็นพุ่มใบแบนกว้าง