นทท.เที่ยวจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิวๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ที่เกษตรเขาฟ้า

487

นักท่องเที่ยวชาวพิษณุโลก หวั่นโควิด-19 เลือกท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในจังหวัดแทน โดยเฉพาะที่เกษตรเขาฟ้า นักท่องเที่ยวไปจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิวๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ท่ามกลางธรรมชาติของแปลงสาธิตเกษตรผสมผสาน กว่า 120 ไร่ ตามโครงการทหารพันธุ์ดี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อและเก็บผักได้ถึงสวนอีกหนึ่งบรรยากาศของท่องเที่ยว

วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่วันแรกของวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวชาวพิษณุโลก หวั่นการระบาดของโควิด-19 เนื่องจากจังหวัดรอบพิษณุโลก ล้วนพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น เพื่อความปลอดภัยจึงนิยมท่องเที่ยวภายในจังหวัดแบบเช้าไป-เย็นกลับมากกว่า

โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่ “เกษตรเขาฟ้า” ภายในค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ ที่ได้ปรับปรุงพื้นที่กว่า 120 ไร่ เป็นโครงการทหารพันธุ์ดี แบ่งพื้นที่เป็นแปลงสาธิตเกษตรผสมผสาน เป็นอีก 1 สถานที่ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะไฮไลน์ของพื้นที่ คือบริเวณจุดชมวิวแบบ 360 องศา อย่าง “เขาฟ้าคาเฟ่” ที่ตกแต่งสถานที่เป็นอาคาร 2 ชั้น รูปดาว 5 แฉก มองเห็นวิวทิวทัศน์บนพื้นที่กว่า 120 ไร่ มีเครื่องดื่มที่หลากหลายในราคาไม่แพง ฝีมือกำลังพล ไว้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิวๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ทั้งควายยิ้ม ควายคู่รัก ครอบครัวเป็ด ไก่วินเทจ กังหันลม มองเห็นสะพานไม้ไผ่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตาหลายร้อยเมตร โดยมีภูเขาสีเขียวยืนตระหง่านเป็นแบล็คกาวน์ คงความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางสายลมพัดเย็นสบายร่มรื่นตลอดทั้งวัน

พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์  ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของโครงการทหารพันธุ์ดี เกิดจากพระราชดำริ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้านเกษตรกรรม ตามศาสตร์พระราชา ให้กับกำลังพลและครอบครัวทหากองประจำการ และบุคคลทั่วไปได้ศึกษา เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้กับผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตด้านเกษตรกรรม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปลูกจิตสำนึกสร้างอาชีพและประสบการณ์ให้กับกำลังพลทหารในระหว่างเข้ามารับราชการ เพื่อนำไปขยายผลหลังปลดประจำการ เพื่อให้ครอบครัวและกำลังพลมีพืชผักที่มีคุณภาพและปลอดภัยบริโภคในครัวเรือน หากผลผลิตเกินความต้องการก็ สามารถนำมาจำหน่ายเพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับกำลังพลและครอบครัว และเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ผักที่มีคุณภาพ สามารถนำไปขยายผลได้

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมพื้นที่กว่า 120 ไร่ ที่จัดเป็นโซนอย่างชัดเจน ประกอบไปด้วย โรงเพาะเป็ดไข่พันธุ์บางปะกง โรงผลิตสมุนไพรไทย แปลงผัก อุโมงค์ผักแฟนซี จุดชมวิวกังหันลม ศาลาทรงงาน และแปลงปศุสัตว์ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะอยู่รอบล้อม จุดชมวิวเขาฟ้าคาเฟ่ ที่ออกแบบอาคารเป็นรูปดาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิว ถ่ายรูป ได้แบบ 360 องศา พร้อมกับ จิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิวๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ท่ามกลางสายลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน

โดยนักท่องเที่ยวสามารถ ใช้รถบริการจากกำลังพล หรือปั่นจักรยาน เข้าไปเที่ยวชมได้ทุกจุด ทุกโซนบนแปลงสาธิต แวะเลี้ยงอาหารเป็ดจอมเชื่องหลายพันตัว ที่เพียงเคาะกระบอกไม้ไผ่ ก็จะวิ่งมากินอาหาร ให้อาหารปลาตะเพียน เลยไปเลือกซื้อผักปลอดสารพิษบนแปลงสาธิตกว่า 20 ชนิด ในราคาหลักสิบบาท โดยสามารถหิ้วตะกร้า ไปเลือกเก็บได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังสามารถปั่นจักรยานไปชมวิวบนสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวไปกางทุ่งนา แวะถ่ายรูปกับหุ่นฟางยักษ์ อาทิ ควายยิ้ม ควายคู่รัก ครอบครัวเป็ด ไก่วินเทจ กังหันลม ได้อีกด้วย

นางสาวชัชชญา ชัชชวลิตสกุล อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 209/8 ม.1 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้บอกว่า พาครอบครัวมาเที่ยวที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจมาก มีร้านกาแฟ มีจุดถ่ายรูปที่หลากหลาย ลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ที่ประทับใจที่สุดคือมีจุดการเรียนรู้ของเด็กๆ เด็กๆให้ความสนใจมาก มีจักรยานให้ปั่นไปร่วมทำกิจกรรมที่หลากหลายในแต่ละจุด พื้นที่กว้างขวาง คนไม่แออัด ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้