พิษโควิด-19 ประกาศยกเลิกงานเคาท์ดาวน์ งานสมโภชวัดใหญ่ งานวันเด็ก

448

สถานการณ์โควิด-19 เริ่มน่าห่วง หลายหน่วยงานในพิษณุโลก ประกาศยกเลิกการจัดงานเคาท์ดาวน์ งานสมโภชหลวงพ่อพระพุทธชินราช และ งานวันเด็ก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ในส่วนจังหวัดพิษณุโลกยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่จังหวัดรอบข้างมีการพบผู้ติดเชื้อแล้วทำให้จังหวัดพิษณุโลกมีสภาพเป็นไข่แดง ทำให้หลายหน่วยงานประยกเลิกกิจกรรมต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ โดยทางคณะกรรมการวัดพระศรีรัตนมหารตุวรมหาวิหารประกาศงดจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2564 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 25 มกรคม 2564 ทั้งนี้เนื่องจากการระบาดกำลังแพร่กระจายไปตามภูมิภาคต่าง ๆ  ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสจึงได้งดการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

ในขณะที่ทางเทศบาลนครพิษณุโลกแจ้งการยกเลิกกิจกรรมในเทศกาลปีใหม่และงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงแจ้งประกาศให้ ยกเลิก กิจกรรมดังนี้ กิจกรรมนับถอยหลังก้าวสู่ปีใหม่ พ.ศ.2564 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ณ สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง จ.พิษณุโลก / กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย-ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ณ วัดทุกวัดในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก และ โครงการวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 ในวันที่ 9 มกราคม 2564 ณ บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่ยังคงมีพิธีทำบุญกลางเมือง ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ในวันที่ 1 มกราคม 2564 ณ บริเวณสวนกลางเมืองพิษณุโลก (สี่แยกธนาคารกรุงไทย) ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

ด้านนายรณชัย  จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในส่วนของงานแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและงานกาชาดจังหวัดพิษณุโลก ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดพิษณุโลก เล็งเห็นว่า ยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ทางคณะกรรมการฯจะมีการประเมินสถานการณ์วันต่อวัน  ซึ่งภาพรวมของประเทศอีกไม่กี่วันก็จะเห็นภาพว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะสามารถควบคุมโรคได้เพียงใด ก็จะมีผลต่อการพิจารณาการจัดกิจกรรมต่างๆในจังหวัด เบื้องต้นได้มีการพิจารณาให้งดคอนเสิร์ตในงานฯ เพราะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดได้ง่ายเนื่องจากมีคนมารวมตัวกันมาก ส่วนพ่อค้าแม่ค้าทางคณะกรรมการฯเล็งเห็นว่า หากมีคนมาซื้อและการคัดกรองดีๆก็จะทำให้เกิดการซื้อขายได้เป็นผลดีต่อปากท้อง และงานดังกล่าวได้จัดขึ้นหลังปีใหม่ คนที่มาจากกรุงเทพและต่างจังหวัดก็จะเดินทางกลับไปทำงานแล้ว ทำให้เหลือแต่คนพิษณุโลกที่มาเที่ยวงาน ถ้าเราเซฟคนของเราให้ปลอดภัย ก็จะสามารถจัดงานได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้ามีคนติดเชื้อในจังหวัดก็อาจจะประกาศงดหรือเลื่อนการจัดงานไป