ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายช่าง สวท.ยิงเพื่อนร่วมงานดับ 3

749

ศาลอาญาพิษณุโลก ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต  นายช่างวิม สอนสุด  จำเลย คดีเหตุสะเทือนขวัญยิงเพื่อนร่วมงาน 3 ศพ ที่ สวท.พิษณุโลก เมื่อวันที่  27 พ.ย.63 ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา  14.00 น. ของวันที่ 21 ธ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญาพิษณุโลก  ได้มีคำพิพากษาให้ นายวิม สอนสุด จำเลยข้อหายิงผู้ร่วมงานเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่ สวท.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ให้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งจำเลยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา โดยไม่ขอยื่นอุทธรณ์ใดๆทั้งสิ้น และหากอัยการโจกท์ และผู้เสียหายไม่ติดใจยื่นอุทรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น  เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ภายหลังจากศาลอาญาชั้นต้นพิพากษาแล้ว จะต้องส่งสำนวนต่อไปยังศาลอุทธรณ์ เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ด้านญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไม่มีความเห็นคัดค้านคำพิพากษาของศาล แต่อย่างใด

สำหรับคดีทางแพ่งก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดพิษณุโลก ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยคดีส่วนแพ่ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งผลการไกล่เกลี่ยจำเลยได้สำนึกผิดยอมรับสารภาพในความผิดที่ได้ก่อขึ้น และขอเจรจาไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหายทั้ง 4 ครอบครัว ฝ่ายผู้เสียหายได้เรียกร้องค่าเสียหายทั้งสิ้นเป็นเงิน 9,026,583 บาท  โดยภรรยาจำเลยยินยอมร่วมกับจำเลยชำระค่าเสียหายให้แก่ครอบครัวของผู้เสียหาย ทั้ง 4 ราย ด้วยทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่ แต่เนื่องจากทรัพย์สินของ นายวิม ไม่เพียงพอ ศาลจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ทำการไกล่เกลี่ย ตามกำลังทรัพย์ของจำเลยและญาติที่จะชดใช้ค่าเสียหายได้

ซึ่งบรรยากาศในการฟังคำพิพากษาในวันนี้ นอกจากจะมีญาติของโจกท์มาร่วมรับฟังการตัดสินแล้ว ยังมีผู้บังคับบัญชาของกรมประชาสัมพันธ์  มาร่วมรับฟังการตัดสินของคดีด้วย โดยคำตัดสินของศาลในวันนี้จะใช้เป็นประโยชน์ประกอบเป็นหลักฐานในการปูนบำเน็จ การช่วยเหลือเยียวยา หรือเงินช่วยเหลือพิเศษ ให้กับญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของกรมบัญชีกลาง  เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จจะส่งต่อให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

/////////