สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 ที่โครงการพระราชดำริฯเริ่มออกผลผลิตแล้ว

96

ในช่วงนี้สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 ปลอดสารเคมีล็อตแรก เริ่มออกผลผลิตแล้วโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ซึ่งแต่ละปี มียอดสั่งจองกันจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ขณะนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว เทศกาลแห่งการท่องเที่ยว บรรยากาศบนโครงการฯ ในช่วงนี้ค่อนข้างหนาวเย็น มีสายลมพัดผ่านตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นอุณหภูมิจะหนาวเย็นอยู่ที่ประมาณ 13-18 องศาเซลเชียส ส่งผลให้การปลูกสตอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 กว่า 3 ไร่ โตเต็มที่ เริ่มติดดอก และออกผลสตอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ที่ปลอดสารเคมี 100% ให้ได้ชิมกันบ้างแล้ว เรียกได้ว่าเป็นสตรอว์เบอร์รีล็อตแรกของโครงการฯ ในปีนี้ที่เริ่มออกผลผลิต ซึ่งคาดว่าสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 ที่ปลอดสารเคมี ล็อตนี้จะออกผลผลิตเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ และสามารถวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ชิมรสชาติสตรอว์เบอร์รีที่หวาน ฉ่ำ อร่อยไม่แพ้ที่ใดแน่นอน ในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากทางโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้นำสตรอว์เบอร์รี เบอร์ 80 มาทดลองปลูกตั้งแต่ปี 2552 จำนวน 3 ไร่ และประสบความสำเร็จมีผลผลิตออกมามีขนาดผลใหญ่ และมีรสชาติ ที่หวาน กรอบ เหมือนสตรอว์เบอร์รีที่สำคัญสตรอว์เบอร์รีที่ปลูกไว้ปลอดสารพิษ ไม่มีการฉีดสารเคมีแต่อย่างใด และในปีนี้ สตรอว์เบอร์รีได้ปลูกไว้ เริ่มออกผลเป็นลูกสตรอว์เบอร์รีคาดว่าจะสามารถเก็บผลสตรอว์เบอร์รีจำหน่ายได้ในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งทุกๆ ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว ที่ชอบรับประทานสตรอว์เบอร์รีที่โครงการฯและสั่งซื้อไปกันจำนวนมาก และปีนี้คาดว่าจะได้ผลผลิตที่ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา

/////////////////////////