เร่งช่วย เจ้าตาล สุนัขถูกรถชนตากแดด 2 วัน

229

ชาวบ้านพบ สุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่ในพงหญ้าในร่องน้ำ หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลก สาขานครไทย สภาพได้รับบาดเจ็บ  ร้องโอดโอย สภาพขาหลังทั้ง 2 ข้างหัก เร่งช่วยเหลือคาดว่าน่าจะถูกรถชนมานานกว่า 2 วัน

เมื่อวันที่ 7ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มีชาวบ้านได้ยินเสียงร้องของสุนัขโหยหวยด้วยความเจ็บปวด แต่ไม่มีใครสนใจ  กระทั่งมีชาวบ้านใกล้เคียง สงสัยจึงเดินตามเสียงร้องไปดู จนพบว่าเป็นสุนัขสีน้ำตาลนอนอยู่ในพงหญ้าในร่องน้ำ หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลก สาขานครไทย สภาพได้รับบาดเจ็บ  โชคดีที่ไม่มีน้ำขังอยู่ ทำให้ ไม่จมน้ำตาย จึงได้เรียกให้คนที่อยู่ในพื้นที่มาช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถช่วยได้ เพราะกลัวว่าสุนัขที่ได้รับบาดเจ็บจะกัด เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือสัตว์

ต่อมาได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ อ.นครไทย  จ.พิษณุโลก เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์มาช่วยเหลือสุนัขตัวดังกล่าว  แต่ไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือสัตว์บาดเจ็บเหมือนกัน  แต่ทางกู้ภัยได้ใช้ผ้าลงไปคลุมหัวเจ้าสุนัขตัวดังกล่าว เพื่อไม่ให้มองเห็น ก่อนจะใช้มือจับปากเอาไว้  ป้องกันถูกสุนัขกัด เพราะสุนัขอยู่ในอาการบาดเจ็บอาจจะหันมากัดได้  แต่กว่าจะช่วยเหลือได้ต้องใช้เวลานานอย่างทุลักทุเล  โดยพลิกตัวสุนัขพร้อมใช้ผ้าห่อตัวสุนัข  และจับปากสุนัขเอาไว้แน่นๆ  ส่วนอีก 2 คนช่วยพยุงตัวสุนัขอุ้มขึ้นมาด้านบน  นำขึ้นไปบนรถยนต์  ซึ่งสุนัขมีสภาพขาหลังทั้ง 2 ข้างหัก โดยนำไปส่งปศุสัตว์ทำการรักษาช่วยเหลือ

ขณะที่กู้ภัยกำลังนำสุนัขไปรักษา  ปรากฏว่าเจ้าของสุนัขได้เดินทางมาดูสุนัขของตัวเอง พร้อมกับกล่าวว่า สุนัขตัวนี้เป็นเพศเมีย ชื่อเจ้าตาล  โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมาลูกชายเดินออกมาจากบ้านจะไปตัดผม  ทำให้เจ้าตาลสุนัขตัวนี้เดินตามมาด้วย แต่ขณะลูกชายกลับบ้านปรากฏว่าสุนัขได้หายไป  ทางบ้านจึงได้ออกตามหา แต่ไม่มีใครเห็น จนวันนี้มีเพื่อนบ้านโทรไปบอกว่าสุนัขของตนถูกรถชน แต่ยังไม่ตายอยู่บริเวณหน้าสำนักงานที่นครไทย  จึงรีบมาดูพร้อมกับให้กู้ภัยส่งไปรักษาที่ปศุสัตว์อำเภอ

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า เมื่อเช้าของวันที่ 6 ส.ค. ลูกชายเจ้าของสุนัขเดินมาตัดผม  โดยมีสุนัขเดินตามมา 1 ตัว หลังจากตัดผมเสร็จเดินกลับบ้านไป  ส่วนสุนัขกำลังจะข้ามตามไปทีหลัง ปรากฏว่าถูกรถยนต์เก๋งชนกระเด็นตกลงไปในพงหญ้าร่องน้ำ  ไม่มีเสียงร้องคิดว่ามันตายแล้ว  จึงไม่มีใครไปดู  กระทั่งมีคนได้ยินเสียงร้องอีกครั้งในวันนี้  จึงได้นำร่มไปกางกันแดดให้มัน พร้อมแจ้งกู้ภัยมาช่วยนำไปรักษา  โดยทางเจ้าของสุนัขได้ตามไปดูและให้ทางสัตวแพทย์รักษาตามอาการต่อไป