ข้าวเกรียบฟักทอง ธัญพืช ของดีชุมชนบ้านมะขามสูง

89

นายอำเภอเมืองพิษณุโลก เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน ชุมชนบ้านมะขามสูง ชูข้าวเกรียบฟักทอง-ธัญพืช ของดีของชุมชน ต่อยอดส่งขายต่างจังหวัดสร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำ ให้กับสมาชิกเป็นรายได้เสริมในช่วงว่างเว้นจากการทำนา

วันนี้ ( 20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่อาคารเอนกประสงค์ ม.5 บ้านมะขามสูง ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก เยี่ยมชมโครงการสร้างและพัฒนาสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน “บ้านมะขามสูง” ชูข้าวเกรียบฟักทอง ข้าวเกรียบธัญพืช ของดีชุมชนฝีมือกลุ่มแม่บ้าน บ้านมะขามสูง ที่ผ่านการรับรอง อย. หรือมาตรฐานองค์การอาหารและยา ส่งเสริมเป็นของดีชุมชน ส่งขายในหลายจังหวัดทางภาคเหนือและภาคอีสาน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงว่างเว้นจากการทำนา

นางสุนทรี อิ่มอุระ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.มะขามสูง ได้บอกว่า วันนี้ได้พาแม่บ้านในพื้นที่ ต.มะขามสูงที่ว่างเว้นจากการทำนา มาศึกษาดูงาน โครงการสร้างและพัฒนาสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน “บ้านมะขามสูง” ที่ผลิตข้าวเกรียบฟักทอง ข้าวเกรียบธัญพืช ผัก-ผลไม้ ส่งขายตามออเดอร์ทั่วประเทศที่สั่งมาไม่ขาดสาย หลังจากได้จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านมะขามสูง ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 20 คน เร่งมือทำข้าวเกรียบดิบส่งตามออเดอร์ทั่วประเทศ อาทิ จ.ตาก ขอนแก่น ชุมแพ ราชบุรี โดยทำส่งขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท เฉลี่ยต่อเดือนมียอดสั่งจองเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาได้นำกลุ่มแม่บ้าน มาดูงานเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปเสริมอาชีพ สร้างรายได้ หลังจากว่างเว้นจากการทำนา

ด้านนางอำนวย ทั่งจ้อย อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 ม.5 ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้บอกว่า ตนได้สืบสานความรู้เคล็ดลับในการทำข้าวเกรียบฟักทอง ธัญพืช ผักผลไม้ มาจากแม่ที่ยึดเป็นอาชีพหลักมากว่า 20 ปี แล้ว จนกระทั่งเริ่มอายุมากขึ้นจึงนำความรู้ที่มีมาแบ่งบันให้กับชุมชน จนได้จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำข้าวเกรียบฟักทอง ธัญพืช มีสมาชิก 20 คน จนกลายเป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว และต่อมาได้รับมาตรฐานผ่าน อย.หรือมาตรฐานองค์การอาหารและยา ส่งเสริมเป็นของดีชุมชน ส่งขายในหลายจังหวัดทางภาคเหนือและภาคอีสาน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงว่างเว้นจากการทำนา สำหรับราคาขายก็ไม่แพง ขายในราคาปลีกถุงละ 35 บาท(หนัก 3 ขีด) ราคาส่งถุงละ 20 บาท(3 ขีด) หรือราคากิโลกรัมละ 50 บาท หากท่านใดสนใจอยากอุดหนุนข้าวเกรียบฟักทอง ธัญพืช ผัก-ผลไม้ ของดีของกลุ่มแม่บ้าน บ้านมะขามสูง ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 083-2072558

//////////////////////////