พิษณุโลก – ไข้เลือดออกระบาดหนักในรอบ 2 ปี จนท.เร่งฉีดพ่นยากันยุงตามบ้านเรือน

55

เจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรค เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ออกฉีดพ่นยากันยุง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ตามบ้านเรือนประชาชน หอพัก ต่างๆในพื้นที่ เพื่อป้องกันไข้เลือดออก หลังพบว่ามีผู้ป่วยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 450 ราย

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรค เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ออกฉีดพ่นยากันยุง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ตามอาคารบ้านเรือน และหอพักในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก โดยเฉพาะในวันนี้ได้ฉีดพ่นยากันยุงแบบละออง ในห้องพัก ห้องน้ำบ้านเรือนประชาชน ในเขตย่านวัดเจดีย์ยอดทอง ถนนราชมนู และพญาเสือ   เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย  ป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออก หลังจากพบว่ามีรายงานของผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก มีผู้ป่วยติดต่อกันในพื้นที่ในเดือนกรกฏาคม จำนวน  11 ราย และเดือนสิงหาคม นี้มีผู้ป่วยแล้ว 3 ราย

 

ด้านนายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า  สถานการณ์ไข้เลือดออกในปีนี้พบว่าเป็นปีที่ครบรอบของการระบาด 2 ปี เว้น  2 ปี ซึ่งปีนี้ถือว่ามีการระบาดของไข้เลือดออกจนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะจังหวัดพิษณุโลก พบว่ามีผู้ป่วยสะสม 450 ราย อัตราป่วย 51.09 ต่อประชากรแสนคน   ซึ่งขณะนี้มีการระบาดของโรคในพื้นที่พบผู้ป่วยเกินค่ามาตรฐาน และพบต่อเนื่องเกิน 4 สัปดาห์ โดยเฉพาะ ที่อำเภอเมืองพิษณุโลก, พรหมพิราม, วังทอง และ เนินมะปราง

อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนได้ช่วยกันรักษาความสะอาดบ้านเรือนประชาชน ตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค มาอย่างต่อเนื่องและขอเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลกร่วมดำเนินการตามมาตรการ โดย มาตรการดังกล่าว 1. เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก,  2. เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย  3. เก็บน้ำ โดยการปิดภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ไม่ให้ยุงลายวางไข่ ป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก, โรคไข้ติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

 

 

///////