สสจ.พล สั่งกักตัวชาวพิษณุโลก 5 นาน 14 วัน แม้เป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ

53

นายแพทย์ สสจ.พิษณุโลก วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เคส 5 คน ชาว จ.พิษณุโลก เดินทางกลับจาก จ.ระยอง เผยทั้ง 5 คนดูแลตัวเองอย่างดี ไม่ได้ออกจากบ้านก่อนที่จะมาตรวจเชื้อโควิด ถือเป็นผู้เสี่ยงต่ำ ผลการตรวจโรคจะออกคืนนี้  นอกจากนี้ยังให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากมีกระแสในโลกออนไลน์ ว่ามีชาว จ.พิษณุโลกเดินทางกลับมาจาก จ.ระยอง และมีประวัติไปในสถานที่ ที่พบผู้ป่วยยืนยัน(ทหารอียิปต์) ที่โรงแรม D Varee Diva Central Rayong ก่อนที่จะเดินทางกลับมา จ.พิษณุโลก ทันทีที่ทราบการยืนยันว่าผลตรวจทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อความสบายใจของทุกคน ญาติพี่น้องและประชาชนชาว จ.พิษณุโลก

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกเปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ของทั้ง 5 ราย คือระหว่างวันที่ 7-10 กรกฏาคม 2563 มีประวัติเดินทางไปในสถานที่ ที่ยืนยันการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของทหารอียิปต์ และเดินทางกลับมาใน จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 2563 ซึ่งหลังจากกลับบ้านโดยตลอดเวลาได้มีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมแมสตลอดเวลา และพักอยู่ที่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปไหน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 ทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ว่าโรงแรมที่ตนเองพร้อมเพื่อนพักมีผู้ป่วยโรค COVID-19 จึงมีความวิตกกังวลและโทรสอบถามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อขอรับคำปรึกษา และดำเนินการกักกันตนเองจากคนที่พักอาศัยในครอบครัว

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่าทั้ง 5 ราย มีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจาก ขณะที่เข้าพักที่โรงแรมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปนอกห้องพัก มีเพียงไปถ่ายรูป ที่สระว่ายน้ำ (ไม่มีการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น) รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรม

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ทำการประสานไปยังกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขพบว่าผู้ป่วย(ทหารอียิปต์) รับประทานอาหารเป็น Boxset ไม่ได้มาร่วมในห้องอาหารจึงมีโอกาสสัมผัสกับคนอื่นๆน้อยมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มา

ในส่วนการดำเนินการทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการ สอบสวนข้อมูลผู้สัมผัสเบื้องต้น พบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ในระดับต่ำ สั่งกักกันตัวประชาชนทั้ง 5 คนที่บ้านพักส่วนตัว โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ออกคำสั่งกักกันตัว โดยกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัววันที่ 25 กรกฎาคม 2563 ทำการเก็บตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ราย ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 (อยู่ระหว่างรอผล)

ซึ่งมาตรดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการอย่างรัดกุม ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนให้ประชาชนต้องยึดถือการใส่หน้ากาก อนามัย หน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ ควรใช้ชีวิตแบบ New normal และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนที่แออัด จะเสี่ยงต่อการติดต่อของโรค