ดราม่า เปิดบึงขายบัตรหว่านแหจับปลา

71

กำนันตำบลนครป่าหมากชี้แจงปมดราม่า เปิดบึงขายบัตรหว่านแหจับปลาแต่สุดท้ายยกเลิกรางวัล

วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจเฟซบุ๊กอยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel ได้โพสต์เรื่องราวว่าเมื่อวานนี้มีการจัดขายบัตรเพื่อหว่านแห่จับปลาที่บึงตาด้วง อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก แต่ปรากฏว่าหนึ่งในผู้ที่มาร่วมงานได้ซื้อบัตรทอดแหในราคา 1,000 บาท และจับปลาได้น้ำหนักเข้าเกณฑ์รางวัลที่ 3 แต่อยู่ๆ รางวัลทุกรางวัลเป็นอันยกเลิกทั้งหมด แล้วคณะผู้จัดงานก็หายไปกันหมด ไม่มีใครอยู่ โทรไปก็ไม่รับ ค่าบัตรก็ไม่ได้คืน ไม่มีเหตุผลอะไร ได้แค่มาทอดแห ทุกคนมาซื้อบัตรลงทุนก็หวังที่จะได้รางวัล แต่พอได้รางวัลกลับยกเลิก ทำให้เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก ต้องการให้ผู้เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงด้วย และฝากไว้เป็นอุทาหรณ์

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ได้พบกับนายทวีป หมีบ้านใหม่ อายุ 50 ปี กำนันตำบลนครป่าหมาก อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก พร้อมเปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่ได้เปิดบึงตาด้วงให้ผู้ที่สนใจเข้ามาหว่านแหจับปลาในราคาหลักละ 1,000 บาท จำนวน 1,000 หลัก ซึ่งมีพี่น้องประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาร่วมงานกันจนมืดฟ้ามัวดิน จำนวนมากกว่า 2,000 คน เพื่อชิงเงินรางวัลและสิ่งของอื่นๆมากมาย โดยมีการนำปลาที่ได้มาชั่งน้ำหนักว่าของผู้ใดจะมีน้ำหนักเยอะมากที่สุด

ต่อมามีผู้ที่มาร่วมงานได้นำเรื่องราวไปโพสต์ว่าทางคณะผู้จัดไม่ได้มอบเงินรางวัลและสิ่งของตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จนเรื่องราวบานปลายและมีการนำไปโพสต์แชร์ต่อจำนวนมาก ซึ่งตนรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จึงขอชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวเกิดจากความเข้าใจผิดของผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งบางคนได้หว่านแหได้ปลาเป็นจำนวนมากและนำกลับไปโดยที่ไม่ได้นำมาชั่งน้ำหนักก็มี ส่วนบางรายก็นำมาชั่งน้ำหนักเพื่อรอคณะกรรมการตรวจสอบ

แต่ปรากฏว่ามีผู้ที่ไม่เข้าใจนำไปประกาศปากต่อปากว่าทางคณะกรรมการผู้จัดงานได้สั่งยกเลิกที่จะให้รางวัลทั้งหมด ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานเกิดความไม่พอใจว่าทางผู้จัดทำไมถึงทำเช่นนั้นอย่างไม่มีเหตุผล จึงรวมตัวกันมาสอบถามและแจ้งว่าผู้จัดงานไม่ได้เป็นคนประกาศแต่อย่างใด และมีการเคลียร์เงินรางวัลและสิ่งของต่างๆ ให้กับผู้ที่มาหว่านแหจับปลาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ที่มาร่วมงานจำนวนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ได้ขอคืนเงินเป็นบางส่วนรายละ 300 บาท รวมกันถึง 400,000 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกำนันทวีปได้นำเงินจำนวน 150,000 บาท ไปมอบให้กับคณะกรรมการหมู่บ้านเพื่อใช้สำหรับทำประโยชน์ให้กับหมู่บ้านเรียบร้อยแล้ว ส่วนบัตรที่ขายได้จากการทำกิจกรรมหว่านแหครั้งนี้จำนวนประมาณ 800,000 บาท ยังไม่รวมที่ก่อนหน้านี้ตนเองได้ควักเงินส่วนตัวไปทำการปรับปรุงพื้นที่รอบบึง ทั้งในเรื่องของการลงพันธุ์ปลา การว่าจ้างรถแม็คโคร รถไถ เพื่อมาปรับที่ดินเป็นเวลากว่า 5 เดือน เป็นเงินจำนวนหลายแสนบาท หลังเคลียร์ปัญหากับผู้ที่มาร่วมงานทั้งหมดแล้ว กลับกลายเป็นว่ากำนันทวีปต้องจ่ายเงินให้กับผู้ที่มาหว่านแหเข้าเนื้อตัวเองไปกว่า 1 แสนบาท ส่วนตัวของผู้ที่นำเรื่องไปโพสต์นั้นได้กลับบ้านไปก่อน จึงไม่ทราบว่าคนที่พูดนั้นไม่ใช่คณะกรรมการที่จัดงานจนสร้างความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้น ภายหลังจึงมีการติดต่อพูดคุยและเคลียร์ปัญหากัน โดยผู้ที่นำเรื่องไปโพสต์นั้นจับปลาได้น้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์ แต่ได้รับเงินรางวัลชมเชยจำนวน 1,000 บาท ทั้งนี้ทางคณะกรรมการหมู่บ้านยืนยันว่ากำนันทวีปนั้นได้จัดงานอย่างโปร่งใส และนำเงินทุกบาททุกสตางค์เข้าหมู่บ้านเรียบร้อยแล้ว

ด้าน นายอดิศร เสือชาวนา อายุ 51 ปี อบต.นครป่าหมาก หมู่ 7 บ้านโกรงเกรง กล่าวว่า บึงตาด้วงเป็นบึงสาธารณะของหมู่บ้าน ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านประชุมประชาคมร่วมกัน ลงความเห็นกันก่อนหน้านี้ว่าต้องการจัดให้มีการขายบัตรหว่านแหจับปลา เพื่อนำเงินที่ได้มานั้นไปพัฒนาหมู่บ้าน โดยมีกำนันทวีปประมูลในราคา 150,000 บาท พร้อมอาสาดูแลให้ทั้งหมดตั้งแต่ปรับปรุงพื้นที่โดยรอบบึง และซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยเลี้ยงดูแล ที่ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ปลาบึกจนได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ส่วนราคาบัตรจะเปิดขายเท่าใดนั้นเป็นเรื่องของทางกำนันบริหารจัดการดูแล ทางคณะกรรมการหมู่บ้านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว เพราะกำนันให้มอบเงินตามที่ได้ประมูลและทางคณะกรรมการหมู่บ้านพึงพอใจเรียบร้อยแล้ว แต่พอมาเกิดเหตุการณ์ขึ้นเช่นนี้ก็รู้สึกเห็นใจเป็นอย่างมาก เพราะสุดท้ายแล้วต้องจ่ายเงินคืนให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมหว่านแหจับปลาเกือบทั้งหมด เนื่องจากเป็นการเข้าใจผิดในการสื่อสารระหว่างกัน ทางกำนันก็ไม่ได้ติดใจอะไรแล้ว จึงคืนเงินจำนวนหนึ่งให้กลับคืนไปจนเป็นที่พอใจดังกล่าว

ด้าน นายธวัชชัย หมีบ้านใหม่ อายุ 30 ปี บุตรชายกำนันทวีป กล่าวว่า ผู้ที่นำเรื่องราวไปโพสต์ลงในสื่อโซเชียลมีเดียนั้น ไปได้ยินจากผู้ที่มาร่วมงานคนหนึ่งว่าคณะกรรมการยกเลิกการให้รางวัลทุกชนิด และเดินทางกลับไปก่อนเพราะโมโห เหมือนโดนหลอกให้มาร่วมงานแต่ไม่ได้รางวัล ตนจึงเข้าไปทักพูดคุยอธิบายให้ฟังว่าทางผู้จัดไม่ได้ยกเลิกของรางวัล พร้อมยินดีชดใช้รับผิดชอบให้เนื่องจากผู้ที่โพสต์หว่านแหจับปลาได้รางวัลชมเชยเป็นเงิน 1,000 บาท และโอนเงินไปให้เรียบร้อยแล้ว จนสุดท้ายจึงลบโพสต์ไปและทักข้อความมาขอโทษเรี่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเนื่องจากความเข้าใจผิด ส่วนผู้ที่มาร่วมงานนั้นได้ปลาน้ำหนักน้อยสุด 17 กก. น้ำหนักมากที่สุด 21 กก. อีกด้วย สุดท้ายทั้งตนเองกับพ่อก็เข็ดกับการจัดงานขายบัตรหว่านแหจับปลา เพราะนอกจากเสียความรู้สึกแล้วยังต้องควักเงินเข้าเนื้อกลับคืนไปอีกนับแสนบาททีเดียว.