หนุ่มอุตรดิตถ์ ร้องซื้อรถยนต์ป้ายแดงซ่อมยาว 5 ปี

81

หนุ่มอุตรดิตถ์ ร้องศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลกช่วยแก้ไขปัญหาซื้อรถยนต์ ทาทา ป้ายแดงซ่อมยาว 5 ปี ซึ่งที่จังหวัดพิษณุโลก แล้วมีปัญหา ซึ่งเบื้องต้นเคยไกล่เกลี่ยมาแล้วก็ไม่สำเร็จ

วันที่ 9 กรกฎาคม ที่ศูนย์ดำรงธรรมศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายจอมทัพ แก้วองอาจกุล อยู่บ้านเลขที่ 313 หมู่ 3 ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เข้าร้องเรียนกับ นายอธิปไตย ไกรราช หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีซื้อรถยนต์ ยี่ห้อ ทาทา จากบริษัทวชิรมอเตอร์ไบค์ จำกัด (81 Auto )สาขาพิษณุโลก ตั้งอยู่เลขที่ 99/1 หมู่ 6 ตำบลท่าทองอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าว ตนซื้อจากโชว์รูมเป็นรถใหม่ป้ายแดง เพื่อนำมาใช้ประกอบอาชีพ โดยนำมาใช้เพียง 1-2 เดือน ก็มีปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง ต้องเข้าศูนย์บริการ จนถึงปัจจุบันปัญหาเครื่องยนต์ ยังคงเกิด ไม่สามารถที่จะใช้รถเพื่อประกอบอาชีพได้ตลอดระยะเวลาที่ออกรถใหม่จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากรถถูกนำไปซ่อมที่ศูนย์บริการตลอด บางครั้งใช้เวลาซ่อมน่านกว่า 1 ปี จึงเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรม เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ด้านนายอธิปไตย ไกรราช หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ร้องเรียนเคยมาร้องเรียนที่สำนักงานจังหวัดพิษณุโลก ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลกแล้วครั้งหนึ่ง โดยมีทางคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการไกล่เกลี่ย เรื่องราวร้องทุกข์ ให้กับนายจอมทัพ แก้วองอาจกุล กับทางโชว์รูมรถยนต์ ทาทา คือ บริษัท วชิรมอเตอร์ไบค์จำกัด แล้วเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2558 ที่ผ่านมา โดยมูลเหตุผู้ร้องได้ซื้อรถยนต์ Tata Super Acc กลับบริษัทวชิรมอเตอร์ไบค์จำกัด (81Auto )สาขาพิษณุโลก ซึ่งได้นำรถยนต์คันดังกล่าวไปใช้แล้วเกิดปัญหา เครื่องยนต์ขัดข้อง ซึ่งในครั้งนั้น มีการไกล่เกลี่ยทางบริษัทฯได้มีการยื่นเงื่อนไข เปลี่ยนรถคันใหม่ให้ กับการแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์ที่ขัดข้องให้ ได้ข้อยุติปรากฏว่าทั้งสอง ยินยอมตกลงที่จะ ให้ทางบริษัทดำเนินการซ่อมแซมรถให้สามารถใช้การได้ดังเดิม เนื่องจากช่วงนั้นอยู่ในระยะประกัน แต่ผ่านไปเป็นเวลากว่า 5 ปี ปรากฏว่า รถยนต์คันดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้เป็นปกติเช่นรถยนต์ทั่วไปที่ออกมาใหม่ โดยต้องขณะขับเครื่องยนต์ดับ ต้องกลับเข้าศูนย์บริการหลายครั้ง

ต่อมาโชว์รูมที่ศูนย์จังหวัดพิษณุโลก ได้ปิดกิจการ จึงมีการส่งต่อไปยังศูนย์บริการรถยนต์ทาทา ที่จังหวัดลำปาง จนถึงขณะนี้ ผู้ร้องยังไม่สามารถนำรถมาใช้เพื่อประกอบกิจการได้ตามความประสงค์ เนื่องจากต้องจอดทิ้งให้ศูนย์บริการดำเนินการซ่อมแซมเป็นเวลานับปี และเพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัท รับผิดชอบ จึงได้เดินทางมาร้องเรียนกับทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลกอีกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ได้รับเรื่องพร้อมชี้แจงให้ผู้ร้องทุกข์ ติดต่อ กับทาง อัยการ จังหวัดพิษณุโลก แผนกคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินการฟ้องร้องต่อศาล เพื่อดำเนินการเรียกร้องและคดีตามกฎหมาย กลับบริษัทดังกล่าวต่อไป

สำหรับ รถยนต์ทาทา นาโน (รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,000 ซีซี ประหยัดพลังงาน และหาที่จอดง่าย) ในประเทศไทยและประเทศอาเซียน โดยจะนำรถที่ผลิตในอินเดียเข้าไปจำหน่าย

///////