ผู้ปกครองแห่นำทองและสิ่งของเข้าโรงรับจำนำหลังเปิดเทอม

454

 

สถานธนานุบาลนครพิษณุโลก   เตรียมพร้อมเงินสำรองเงิน 150 ล้านบาท จ่ายให้กับลูกค้าที่นำสิ่งของมาจำนำ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายบุตรหลานในช่วงเปิดเทอมโดยสถานการณ์ ปีนี้มีผู้ปกครองนำทองรูปพรรณ และสิ่งของมาจำนำเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา

วันที่ 3 ก.ค. นางภูวะนาศ สวนสวัสดิ์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลนครพิษณุโลก 1 เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลได้มีประกาศเปิดสถานศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563  ส่งผลทำให้ตลอดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ เริ่มมีประชาชนทยอย นำสิ่งของมาใช้บริการที่สถานธนานุบาลนครพิษณุโลก ในสาขาที่ 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง ทางสถานธนานุบาลมียอดวงเงินทุนที่ใช้ไปแล้วมากกว่า 50 ล้านบาท  เพราะ เป็นช่วงเปิดเทอม จำเป็นต้องซื้อเครื่องแบบนักเรียน และอุปกรณ์การศึกษาจำนวนมาก  โดยส่วนใหญ่สิ่งของที่นำมาฝากไว้จะเป็นทรัพย์สินประเภททองคำ 99 %  และเครื่องประดับที่มีราคา รองลงมาก็จะเป็นเป็นเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาชีพ ซึ่งจากการสอบถามส่วนใหญ่จะนำเงินไปใช้จ่ายเพื่อการศึกษาของบุตรหลานในช่วงเปิดเทอมนี้  ส่งผลให้มียอดผู้มาใช้บริการเมื่อเทียบกับสถานการณ์เดียวกันของปีที่ผ่านเพิ่มมากขึ้น  แต่วงเงินจำนำไม่สูงมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากประชาชนได้นำสิ่งของจำนำแล้วก้อนหน้านี้ในช่วง โควิด 19 และบางส่วนนำทองไปขายที่ร้านทอง เนื่องจากทองคำมีราคาสูงขึ้นก็มี

นางภูวะนาศ กล่าวว่า สำหรับเงินทุนหมุนเวียนสถานธนานุบาล ที่นำมาสำรองไว้เพื่อจ่ายให้กับประชาชนที่มาใช้บริการไว้  150  ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินทุนหมุนเวียนเดิม 100 ล้านบาท และเงินกู้จากสถาบันการเงินอีก 50 ล้านบาท เพื่อสำรองการให้บริการรับจำนำ แบ่งเบาภาระผู้ปกครองที่ต้องการเงินไว้ใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม ซึ่งทุกปีจะมีผู้มาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติร้อยละ 20 ส่วนนี้ที่เริ่มเปิดเทอมแล้วแต่ก็ยังมีประชาชนมาใช้บริการต่อเนื่อง บางรายมาขอเพิ่มยอดเงินหลังจากทองคำในท้องตลาดมีการปรับราคาสูงขึ้นก็มี ซึ่งทองคำสามารถจำนำสูงสุดได้ถึง บาทละ 19,500 บาท

อย่างไรก็ตาม สถานธนานุบาลเทศบาลนครพิษณุโลก 1 ซึ่งเป็นโรงรับจำนำของรัฐบาล เปิดให้บริการ 08.00 น. – 16.00 น. ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์(หยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) จะคิดอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าของโรงรับจำนำทั่วไป คือ เงินต้น 1 – 5,000 บาท คิดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.50สตางค์ ต่อเดือน / เงินต้น 5,001 – 100,000 คิดดอกเบี้ย ร้อยละ 1 บาท ต่อเดือน / มีระยะเวลาในการส่งดอกเบี้ย 4 เดือน ผ่อนผันอีก 30 วัน ลูกค้าสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 055-258202 ในวันและเวลาทำการ.