พิษณุโลก-ตรวจความพร้อมภูหินฯ ท่องเที่ยวแบบ New Normal

40

 

พิษณุโลก เร่งตรวจความพร้อม อช.ภูหินร่องกล้าฯ อช.น้ำตกชาติตระการ อช.แก่งเจ็ดแคว ก่อนเปิดท่องเที่ยว 1 กรกฎาคม 2563” หัวหน้า อช.ภูหินร่องกล้า เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวปีละ 3 แสนคน ต้องจำกัดปริมาณคนเข้า นักท่องเที่ยวมาทุกครั้ง ต้อง Check in และ out

วันนี้ 29 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก จนท.สาธารณสุข จนท.ป้องกันและสาธารณภัย(ปภ.) ลงพื้นที่ออกตรวจทดสอบความพร้อม (Test Run) ก่อนเปิดแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ เริ่มจากตรวจความพร้อม ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลกตามรูปแบบ New Normal  โดยมี นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า, ปลัดอำเภออาวุโส อ.นครไทยและผู้นำชุมชนและผู้นำท้องถิ่น  ให้การต้อนรับและเปิดให้ทดสอบความพร้อมต่างๆอาทิ ส่วนร้านอาหาร ห้องน้ำ ฯลฯ

ประเด็นสำคัญการทดสอบความพร้อม (Test Run) เริ่มจากผ่านจุดคัดกรองตามมาตรการป้องกัน COVID-19 และการสแกน QR code Check In ของนักท่องเที่ยวทุกคน ผ่านแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และ Check out ทุกครั้งก่อนออกพื้นที่ เนื่องจากแต่ละแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจำกัดการเข้าชมจำนวน 2,920 คนต่อวัน อาทิ  ลานหินปุ่ม เปิดให้ชมจำนวน 700 คนต่อวัน ลานหินแตก 620 คนต่อวัน โรงเรียนการเมืองการทหาร 200 คนต่อวัน ภูลมโล 700 คนต่อวัน น้ำตกร่มเกล้า-ภารดร 100 คนต่อวัน ลานการเต็นท์ 200 คนต่อวัน

ส่วนที่ยังไม่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว( 1 ก.ค.63) ซึ่งก็ได้วางมาตรการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวไว้เพื่อเปิดในเฟสต่อไป คือ แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกหมันแดง จำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวไว้  200 ต่อวัน และ ภูแผงม้าจำกัดไว้ 100 คนต่อวัน

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าพร้อมเปิดให้ประชาชนจองล่วงหน้าก่อนเข้าพักหรือติดต่อเข้าอุทยานฯ โดยผ่าน QR code พร้อมระบุสถานที่ Check In ภายในอุทยาน และนักท่องเที่ยวต้อง  Check out ทุกคน มิฉะนั้น ยอดนักท่องเที่ยวยังคงระบุตัวเลขยังสถานที่นั้นๆ หากไม่เช็คเอาท์ออก อย่างไรก็ตามหากนักท่องเที่ยวจำนวนมากจริงๆ ก็จะต้องใช้วิธีรอคิว เพื่อจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวตามกฎระเบียบใหม่ อย่างไรก็ตาม อช.ภูหินร่องกล้าพร้อมรับนักท่องเที่ยว ที่แวะผ่านเข้ามา แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงโดยเฉพาะเขาค้อและทับเบิกได้ ซึ่งแต่ละปี มียอดนักท่องเที่ยวประมาณ 3 แสนคน