ตร.พิษณุโลก แถลงจับเด็กแว้น และรถซิ่งกวนเมือง ได้ของกลางจำนวนมาก

179

ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก แถลงข่าวผลการปฏิบัติการระดมกวาดลงการกระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทาง ระหว่างวันที่20มิถุนายน 2563- 30มิถุนายน 2563 สามารถจับกุมเยาวชนแอบแข่งรถ ได้ 2 ราย และสามารถตรวจยึดรถแต่งซิ่ง และกวนเมือง อีก 18 คัน

เมื่อเวลา  16.30 น.ของวันที่  22 มิ.ย. พ.ต.อ.ธนารักษ์  ปาระมีสา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการระดมกวาดลงการกระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทาง ระหว่างวันที่20มิถุนายน 2563- 30มิถุนายน 2563 ตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. / ผอ.ศปข.ตร. ที่สั่งการให้มีการติดตามและขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้เพิ่มความเข้มขัน หลังจากมีการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิว  โดยมีมาตรการให้สายตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ออกตรวจในพื้นที่ และจัดทำประวัติของวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง ผู้มีพฤติกรรมแต่งรถซิ่ง , ขับรถประลองความเร็ว ,จัดทำข้อมูล ร้าซ่อม/แต่งรถ ในพื้นที่ ,จัดชุดเคลื่อนที่เร็วชุดตั้งด่าน ป้องกันการแข่งรถในทาง ออกตรวจ/จับกุมกลุ่มวัยรุ่นรวมตัว  และ ให้สายตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สายตรวจตำบล ออกตรวจพื้นที่ตามจุดเสี่ยงต่างๆ พร้อมกับเน้นมาตรการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กรณีผู้กระทำความผิดเป็นเด็กหรือยาวชน ให้แจ้งบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง เข้ามารับทราบการกระทำของเด็ก หรือยาวชนดังกล่าว ตามความในข้อ 2 ของคำสั่ง หน. คสช.ที่ 22/2558 ลงวันที่ 22 ก.ค.58

โดยผลการระดมกวาดลงการกระทำผิดการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่20มิถุนายน 2563- 30มิถุนายน 2563  สามารถดำเนินคดีกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุน จับเยาวชน แข่งรถในทาง จำนวน 2 ราย เหตุเกิดที่ ถนนสายเลี่ยงเมือง-สามแยกเอ็กซเรย์ ต่อเนื่องแยกหนองอ้อ-บางระกำ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2563 เวลากลางคืน คดีอยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสามารถยึดรถแต่งซิ่ง ตามร้านรถแต่งต่างๆในเมืองพิษณุโลก ตรวจยึดได้ รถจักรยานยนต์ จำนวน 18 คัน พร้อมทั้งจัดทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง จำนวน 260 ราย

 

พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก   กล่าวว่า จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ก็ได้ประชาสัมพันธ์ร้านขาย/คัดแปลง รถหรืออุปกรณ์ จำนวน 114 ร้าน ร่วมทั้งจะเข้มร้านค้าออนไลน์ ให้เน้นย้ำของการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้เยาวชน หรือผู้ที่แอบแข่งรถในทางสาธารณะได้ โดยรถที่ยึดได้ในครั้งนี้ จะส่งดำเนินคดีกับเจ้าของรถ จากนั้นก็จะให้นำอุปกรณ์ส่วนแต่งมาใส่ให้อยู่ในสภาพเดิม ก่อนจะคืนรถให้เจ้าของไปในที่สุด อย่างไรก็ตามหากประชาขนเห็นการแข่งรถ หรือ แต่งรถซิ่งกวนเมือง ก็สามารถแจ้งได้ที่ 191 หรือ เบอร์โทร 055-248022 ซึ่งเป็นเบอร์ชุดของการปราบปรามรถซิ่งของ สภ.เมืองพิษณุโลก

////////////