ฮือฮา ชมองค์พระเครื่องสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเรืองแสง และพระอีกนับ 2 หมื่นองค์

110

ครูชา ครูสอนดนตรีในจังหวัดพิษณุโลก เกิดความเลื่อมใสในองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์โต เก็บสะสมพระเครื่องสมเด็จทั้งเก่าใหม่  จำนวนกว่า 20,000 องค์ เก็บเป็นพิพิธภัณฑ์พระสมเด็จพรหมรังสี  พิษณุโลก   เพื่อให้เยาวชน ได้มาศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับพระเครื่องสมเด็จ และเกิดความเลื่อมใสศรัทธา พร้อมชมพระเครื่องเรืองแสง

วันที่ 29 พฤษภาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่  95/6 ถนนสิงหวัฒน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นบ้านของนายทัศนัย กุลสุวรรณ หรือ ครูชา เจ้าของพิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต  พรหมรังสี  พิษณุโลก   ซึ่งได้มีการเก็บสะสมพระเครื่อง ซึ่งเป็นพระสมเด็จพุฒาจารย์ โต จำนวนกว่า 10,000-20,000 องค์ และจัดสร้างเป็นห้องสะสม หรือ พิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต  พรหมรังสี  พิษณุโลก  ขึ้นโดยค่อยๆทำมากว่าปีแล้ว

นายทัศนัย กล่าวว่า โดยส่วนตัว ตนเองนั้นชอบพระสมเด็จพุฒาจารย์โต  เห็นพุทธคุณ ที่ทำให้ตนเองแคล้วคลาดจากสิ่งร้ายๆ หลายครั้ง จึงได้ตั้งใจที่จะเก็บสะสมพระพิมพ์พระสมเด็จ ไม่ว่าจะเป็นของเก่าหรือของใหม่ มาเก็บไว้เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา ขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีเยาวชน นำพระสมเด็จที่พ่อแม่มอบให้คล้องคอ นำมาขายองค์ละ 100-200 บาท โดยไม่เห็นคุณค่า จึงอยากเผยแพร่ให้เด็กเยาวชนคนรุ่นหลังได้รับรู้

สำหรับพระสมเด็จฯ เป็นพระมหาอมตะเถระจารย์  อันดับ 1 ของกรุงรัตนโกสินทร์ มีความศักสิทธิ์ เป็นพระเครื่องสร้างเป็นพระจักรพรรดิของพระเครื่อง สรรพคุณครอบจักรวาล  สูงสุดในบรรดาพระเครื่ององค์หนึ่ง  โดยแบ่งการสร้างออกเป็นยุคแรกหรือยุคต้น ยุคกลางและยุคปลาย  เป็นพุทธศิลป์ที่มีพุทธลักษณะงดงาม โดยยุคแรก พระสมเด็จฯจะมีลักษณะท้วมๆ มายุคกลาง องค์พระมีทรวงทรงกำลังพอดี คล้ายๆ คนหุ่นดี  มายุคปลายพระสมเด็จ จะดูเรียวๆ คล้ายพระสุโขทัย   แต่ละพิมพ์มีมวลสารแตกต่างกันไป ซึ่งไม่มีอะไรตายตัว มีทั้งเกสรเหลือง สบู่เลือด จีวร เปลือกหอย ตะไคร่ ใบเสมา บางครั้งอาหารที่องค์สมเด็จฉันท์อร่อยก็ใส่เป็นมวลสารสร้างพระสมเด็จก็มี   โดยล่าสุดตนเองสามารถได้เก็บสะสมไว้เกือบ 20,000  องค์  ในจำนวนนี้ มีพระที่เราไม่ควรพลาดชมคือ พระสมเด็จเรืองแสง เป็นแสงธรรมชาติที่เกิดจากมวลสารที่เก่าเมื่อถึงเวลาจึงเกิดการเรืองแสงขึ้น  เป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น  ยังมีพระสมเด็จสมัย ร.3 ร.4 พระพิมพ์พระแก้วพระกรุพระแก้ว พระไม่มีในท้องตลาด นอกจากนี้พระสมเด็จ ในเมืองนอกมีการเช่าบูชาในราคาสูงสุดถึงองค์ละ 600 ล้านบาทมาแล้ว เราจึงอยากให้คนอนุรักษ์ เห็นคุณค่า  แวะมาดูนิทรรศการพระเครื่องและสวดมนต์คาถาชินบัญชร  ไหว้พระให้เกิดความเป็นสิริมงคล

นายทัศนัย  หรือ ครูชา บอกอีกว่า ตนได้นำพระสมเด็จที่เก็บสะสมจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นภายในบ้านของตนเอง  อันไหนสวยงามก็จะโชว์ไว้ในตู้สวยงาม บางองค์ก็นำมาแปะติดกับพนังเป็นรูปพระพุทธรูป หรือไม่ก็นำมาแปะติดกับภาชนะ หรือ เครื่องดนตรีบ้าง มีหลายคนก็มาทักตนเองว่าที่เอามาติดตามฝาพนังนั้นไม่กลัวว่าพระจะเสียหายหรือไม่นั้น ตนเองก็ไม่คิดว่าจะนำไปให้ใครบูชาแต่อย่างใด โดยตนเองตั้งใจที่ทำไว้เพื่อให้เยาวชนได้มาศึกษาพุทธศิลป์ และเป็นแหล่งเรียนรู้มากกว่า

ซึ่งหากผู้ใดสนใจชื่นชอบในพระสมเด็จฯต้องการมาเที่ยวชมพระสมเด็จพุฒาจารย์โต ในพิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต  พรหมรังสี  พิษณุโลก   สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ เพื่อนัดมาชมได้ ที่ นายทัศนัย กุลสุวรรณ เบอร์ 099-1422897 หรือ  นายภลรัฐ เฉลยพจน์ ผู้จัดการ พิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต  พรหมรังสี  พิษณุโลก   062-6985264  ในช่วงเวลา 09.00-17.00 น.  ทุกวัน

//////////