ร้อง ป.ป.ช.สอบ ผอ.สำนักงานทางหลวง-ผอ.แขวงการทาง เปลี่ยนจุดอุโมงค์กลับรถ

50

 

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิษณุโลก ตำบลมะขามสูง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายวีระเมธ ชามพูนท อดีตประธานสภาจังหวัดพิษณุโลก น้องชายนายสุชนชามพูนท อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อดีต ส.ส.พิษณุโลก หลายสมัย และพวกประกอบด้วย นายเจริญ เฉลิมวิสุตย์กุล นายวีระพล เตชะประสิทธิ์ และนางสาวโสภา วชิรพงษ์ นักธุรกิจชาวจังหวัดพิษณุโลก ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายวิฑูรย์ วรโชติพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิษณุโลก

เรื่องขอให้ตรวจสอบนายนรินทร์ ศรีสมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 5 พิษณุโลก และว่าที่ร้อยตรี อวิรุทธิ์ ทับทิมแท้ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1
กรณีโครงการก่อสร้างอุโมงค์หน้าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม (พ.พ.) ที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบย้ายจุดก่อสร้างอุโมงค์กลับรถ โดยไม่รับฟังเสียงการคัดค้านจากนักเรียน ประชาชน และนักธุรกิจที่เข้าชื่อคัดค้านกว่า 400 คน ทั้งที่มีการออกแบบการก่อสร้างและประชาสัมพันธ์โบว์ชัวร์รูปแบบโครงการดังกล่าวประชาสัมพันธ์ออกไปอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ หลังจากมีการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากครู นักเรียน เจ้าหน้าที่ ประชาชน รวมทั้งนักธุรกิจ ที่หอประชุมโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 จนกระทั่งผ่านมาประมาณ 3 เดือน จึงมีการขยับเลยจากจุดเดิมขึ้นเหนือห่างจากทางเข้า-ออก บริเวณหน้าโรงเรียน พ.พ.ไปอีก 270 เมตร

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 นักธุรกิจ ประชาชน และนักเรียน พิษณุโลกพิทยาคมได้เข้าชื่อกว่า 400 คน ยื่นฟ้องศาลปกครองพิษณุโลก โดย นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 กรมทางหลวง ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 และแขวงทางหลวงพิษณุโลก ที่ 1 ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3

ด้าน ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เมื่อรับเรื่องร้องเรียนแล้ว จะมีการตรวจคำร้องก่อนว่ามีรายละเอียด ชัดเจนเพียงพอที่จะแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบเบื้องต้นการกล่าวหามีมูลหรือไม่อย่างไร รายละเอียดข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จึงจะดำเนินการต่อ